Vào mỗi buổi trưa, nếu đi từ Bùi Thị Xuân rẽ phải sang phố Nguyễn Du, bạn sẽ bắt gặp một vài quán ăn rất đông khách, dường như làm chủ cả một đoạn phố.


Vỉa hè ken đặc người, không khí ăn uống hừng hực.


Trong nhà, khách ngồi kín chỗ.


Đó là hình ảnh quen thuộc ở những quán bình dân chuyên phục các món ngan.


Cũng như mọi nơi, ở đây có ngan nướng, ngan luộc, bún miến ngan...


Nhưng món ăn hấp dẫn, khiến các quán ngan này đặc biệt hơn trong mắt thực khách, đó là ngan nướng chảo gang. Một suất không cầu kỳ, chỉ gồm chảo thịt ngan đặt trên bếp cồn, một bát bún rồi, kèm thêm giỏ rau húng, chén xì dầu tỏi.


Thịt ngan được tẩm ướp giềng sả, đã sơ chế qua, đặt trên chảo gang lót giấy bạc, đổ chút dầu với nhiều hành tây vào, bật bếp cho lửa liu riu. Chỉ như vậy và đợi thêm ít phút là thực khách sẽ được nức mũi vì mùi ngan nướng thơm ngào ngạt.


Thịt ngan rất mềm, dễ ngấm gia vị, nên càng vừa miệng thực khách, thưởng thức những ngày lạnh hầu như ai cũng phải xuýt xoa.


Ngan nướng chấm với xì dầu tỏi hợp hơn là nước mắm tỏi quen thuộc.


Món ăn kèm bún rối, nhưng chỉ rưới xì dầu lên thì hơi khô khan nên khách thường gọi thêm một bát canh măng tiết ăn cùng.


Tiết ngan luộc xốp mềm, nóng hổi cũng là khoái khẩu của nhiều người trong tiết trời lạnh.


Ngan nướng chảo gang ở phố Nguyễn Du có tiệm bán 160.000 đồng, có quán rẻ hơn chỉ 120.000 đồng/suất. Giá cao, suất ăn cũng đầy đặn hơn nên tùy vào túi tiền mà khách lựa chọn. Còn về chất lượng, có lẽ tương tự nhau nên quán nào cũng đắt hàng. Tiệm vỉa hè bình dân nhưng nếu đi đôi khách cũng phải tốn trên dưới 200.000 mới có thể ấm bụng trong ngày mùa đông nhanh đói mà lâu no này.