Lương thực chính trong bữa ăn của người Brazil là bột sắn và các loại đậu. Người Da Đỏ vùng bờ biển Đông Bắc đã trồng sắn từ lâu trước khi những người Bồ Đào Nha xuất hiện ở đây. Người Bồ mang đến các loại đậu, cũng như gạo, mía và cà phê. Những lái buôn trở về từ Viễn Đông mang về đinh hương, quế và các loại gia vị khác. Các nô lệ Phi Châu thì có chuối và một loại dầu cọ gọi là Dende. Dầu Dende vẫn là thành phần chủ yếu trong các món ăn vùng Đông Bắc.

Mặc dù có những sự khác biệt tùy theo từng vùng nhưng người Brazil có một món ăn chung trên toàn quốc, đó là món Feijoada. Trong nhiều nhà hàng và gia đình, món này được dùng vào ngày thứ Bảy như một nghi thức cuối tuần.

Feijoada là món ăn truyền thống vào mỗi bữa trưa của hầu hết người Brazil. Đó là món hầm thẫm màu và cay được nấu từ đậu đen, thịt lợn. Feijoada được chế biến để đáp ứng nhu cầu lớn trong các nhà hàng ở Rio de Janeiro. Món Feijoada được nấu với đậu đen và vô số các loại thịt nướng hay hun khói. Món ăn này kết hợp cả ba cội nguồn dân tộc của người Brazil. Cùng với gạo, một món bột sắn nướng gọi là Farofa là thành phần chính của Feijoada.

Các nô lệ Phi Châu đã mang đến Brazil công thức làm món Feijoada nguyên thủy. Trong thời kỳ thực dân, các ông chủ giữ phần thịt ngon nhất cho mình, chỉ cho các nô lệ những mẩu đầu thừa đuôi thẹo như móng giò hay lưỡi bò. Người nô lệ ném chúng vào nồi cùng với đậu, cho thêm hành, tỏi và vài thứ gia vị để tạo nên một món phá lấu hổ lốn mà cuối cùng chính các ông chủ cũng phải phát thèm.

Ngày nay, trong nhiều nhà hàng có phục vụ hai loại Feijoada: Feijoada Tipica nấu bằng những loại thịt truyền thống như mũi, tai, lưỡi và đuôi ; Feijoada Moderna nấu với thịt thăn hay lưỡi lợn, bò. Dù nấu theo cách nào thì kết quả cuối cùng vẫn một món ăn ngon lành mà người Brazil sẵn sàng ngồi lì 2-3 giờ liền để ăn cho no mới thôi.

Ngày nay, món ăn này được nấu từ đậu đen, thịt lợn, mang màu đen sánh của súp đậu nấu nhuyễn và vị cay cay. Thường thì người ta chỉ dùng thịt lợn để chế biến món này, nhưng cũng có lúc thịt sẽ được thay bằng các bộ phận khác như tai, lưỡi và đuôi.

Có một lưu ý rằng đây là một món ăn không hề dễ tiêu hóa, vì vậy, sau khi thưởng thức, bạn nhớ giành thời gian nghỉ ngơi để dạ dày chú tâm làm tốt công việc của mình.