Trong tự nhiên, đông trùng hạ thảo thường gặp trên các vùng cao nguyên ở Trung Quốc, nơi có độ cao hơn mặt biển từ 4.000 - 5.000 m như Tây Tạng, Tứ Xuyên, Thanh Hải, Vân Nam. Đông trùng hạ thảo có 2 loại quý hiếm, tùy theo loài nấm ký sinh trên thân sâu hay thân nhộng là Cordyceps sinensis hay Cordyceps militaris mà tạo thành loại đông trùng hạ thảo tương ứng. Nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris có màu cam rất bắt mắt thường được gọi là "trùng thảo hoa" để phân biệt với đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis - thường được biết đến với tên gọi đông trùng hạ thảo Tây Tạng.

Hai loại đông trùng hạ thảo quý hiếm trong tự nhiên

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO TÂY TẠNG

1. Quá trình hình thành trong thoải mái và tự nhiên

Vào mùa đông, sâu non sinh trưởng dưới đất, bị nấm Cordyceps sinensis ký sinh trên thân sâu non, làm chết sâu. Đến mùa hè ấm áp, nấm bắt đầu mọc lên từ thân sâu, hút hết chất dinh dưỡng của thân sâu và vươn lên khỏi mặt đất, nấm trưởng thành và cứng cáp lại phát tán bào tử vào đất.

Sự hình thành đông trùng hạ thảo Tây Tạng

Đông trùng hạ thảo Tây Tạng hiện vẫn chưa thể nuôi trồng nhân tạo ra giá thành rất đắt đỏ. Hiện tại, giá thị trường của 1 kg đông trùng hạ thảo Tây Tạng là khoảng 1 tỷ VNĐ.

2. Bộ phận dùng: đông trùng hạ thảo Tây Tạng được sử dụng cả phần sâu và nấm

ĐÔNG TRÙNG HẠ NUÔI TRỒNG NHÂN TẠO

1.1 quy trình hình thành ĐTHT Cordyceps militaris trong tự nhiên và thoải mái

Cũng tương tự như ĐTHT Tây Tạng, chỉ khác là nấm thuộc loài Cordyceps militaris mọc ký sinh trên thân nhộng

ĐTHT Cordyceps militaris tìm thấy trong tự nhiên

1.2 Nuôi trồng trong môi trường nhân tạo: Người ta dùng nhộng tằm và gạo lứt xay thành bột để thay thế sửa chữa cho thân nhộng trong tự nhiên, sau đó cho vào các lọ thủy tinh và khử trùng ở 120 độ C để diệt hết các vi khuẩn hoặc nấm gây hại. Sau cùng mới cấy bào tử nấm Cordyceps militaris vào ký chủ nhân tạo trong lọ thủy tinh. Ngoài ra, người ta còn phải tạo ra môi trường với điều kiện ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ, môi trường dinh dưỡng... tương tự như điều kiện tự nhiên ở vùng cao nguyên Tây Tạng Trung Hoa để giúp nấm sinh sôi, phát triển.Thời gian thu hoạch 1 lứa ĐTHT trong môi trường nhân tạo là khoảng 3 tháng.
ĐTHT nuôi trồng trong môi trường nhân tạo
Việc nuôi trồng thành công ĐTHT trong môi trường nhân tạo là 1 thành tựu lớn của khoa học, giúp con người dễ dàng tiếp cận hơn với loại thảo dược quý hiếm này để bồi bổ cũng như điều trị bệnh. lúc này, đa số các thực phẩm chức năng hay dược phẩm có thành phần ĐTHT đều được chiết xuất từ ĐTHT nuôi trồng nhân tạo.

2. Bộ phận dùng: Khác với ĐTHT Tây Tạng, khi sử dụng ĐTHT Cordyceps militaris người ta thường bỏ đi phần thân nhộng và chỉ sử dụng phần nấm ký sinh màu cam có đựng nhiều chất dinh dưỡng nhất.

ĐTHT nuôi trồng nhân tạo cũng có tương đối nhiều chủng loại, song loại có đầu chứa bào tử to là tốt hơn cả. Bào tử nấm (cơ quan sinh sản của nấm) chính là lớp phấn màu cam bám vào đầu nấm có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG

Do đặc điểm sinh thái gần giống nhau giữa 2 loài đông trùng thảo này nên ĐTHT nuôi trồng nhân tạo và ĐTHT Tây Tạng cũng có nhiều thành phần đặc trưng giống nhau của loài nấm ký sinh Cordyceps. Các phân tích hóa học cho thấy, ĐTHT nuôi trồng nhân tạo cũng có chứa Cordycepin và Adenosin. Cordycepin là chất đã được các trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư công bố có tính năng bao vây tiêu hủy dần các tế bào ung thư, giúp phòng trị bệnh ung thư. Còn Adenosin là chất cơ bản dùng trong bệnh điều trị bệnh tim mạch, huyết áp... Ngoài ra, còn chứa hàm lượng lớn protein, nhiều loại axit amin, nguyên tố vi lượng và vitamin rất cần thiết cho cơ thể.

mặc dù chưa thể khẳng định được chất lượng ĐTHT nuôi trồng nhân tạo là tương đương với ĐTHT trong tự nhiên và thoải mái vì ĐTHT trong thoải mái và tự nhiên quá hiếm và đắt đỏ nên chưa thể thực hiện được nghiên cứu so sánh về chất lượng giữa ĐTHT tự nhiên với ĐTHT nuôi trồng nhân tạo.