Polyp đại tràng ( http://tamsoatungthubaoson.over-blog...olyp-dai-trang ) là một trong những bệnh nguy hiểm vì có thể trở thành ác tính (ung thư). Dựa vào số lượng, kích thước của polyp đại tràng mà các bác sĩ có thể dự đoán chính xác khả năng phát triển Polyp thành ung thư đại tràng...Các triệu chứng của polyp đại tràng

Hầu hết các polyp đại tràng không có triệu chứng. Bác sĩ có thể phát hiện nó khi đang kiểm tra định kỳ hoặc cố gắng để chẩn đoán một bệnh khác. Tuy nhiên, khi các triệu chứng xuất hiện có thể bao gồm:

Chảy máu từ trực tràng: Máu có thể dính trên đồ lót hoặc giấy vệ sinh sau khi đi cầu. Đây có thể là một dấu hiệu của polyp đại tràng hoặc ung thư hoặc các bệnh khác, chẳng hạn như bệnh trĩ hay nứt hậu môn.

Thay đổi thói quen đại tiện: Táo bón hoặc tiêu chảy kéo dài hơn một tuần có thể chỉ ra sự hiện diện của một polyp to ở đại tràng. Tuy nhiên, một số bệnh lý khác cũng có thể gây ra những thay đổi trong thói quen đi cầu.

Thay đổi màu phân: Máu có thể biểu hiện thành những vệt đỏ trong phân hoặc làm cho phân có màu đen. Một sự thay đổi về màu sắc cũng có thể gây ra bởi các loại thực phẩm, thuốc men.

Đau, buồn nôn hoặc nôn (hiếm): Một polyp đại tràng lớn có thể gây cản trở đường ruột của bạn, dẫn đến quặn đau bụng, buồn nôn và ói mửa (tắc ruột).

Thiếu máu: Chảy máu từ polyp có thể xảy ra từ từ theo thời gian mà không thể nhìn thấy máu trong phân của bạn. Chảy máu mạn tính gây thiếu sắt để sản xuất các chất cho phép hồng cầu mang oxy đến cơ thể của bạn (hemoglobin). Kết quả là thiếu máu do thiếu sắt, có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi và khó thở.

Cách phòng tránh và điều trị polyp đại tràng hiệu quả

Chẩn đoán xác định polyp đại tràng phải dựa vào nội soi đại tràng ( http://tamsoatungthubaoson.over-blog...-soi-dai-trang ). Phát hiện sớm polyp đại trực tràng là rất quan trọng vì trong quá trình nội soi, bác sỹ có thể cắt loại bỏ polyp và tiến hành xét nghiệm xác định loại mô bệnh học của polyp giúp tiên lượng bệnh vì mỗi loại polyp có nguy cơ phát sinh ung thư khác nhau.

Trong trường hợp polyp lớn, polyp ở các vị trí khó có thể cắt bỏ hoàn toàn trong quá trình nội soi, hoặc polyp ở nhiều vị trí khác nhau (đa polyp) thì người bệnh có thể cần phải phẫu thuật.

Duy trì chế độ ăn và sinh hoạt lành mạnh có thể giúp phòng ngừa phát triển polyp đại trực tràng. Chế độ ăn tăng cường rau và hoa quả, lúa mạch, bổ sung thức ăn giàu vitamin D và canxi.

Bỏ thuốc lá và cai rượu, duy trì chế độ tập luyện thể dục thường xuyên, giảm cân, giảm chế độ ăn nhiều chất béo. Không ăn nhiều thịt đỏ và các thức ăn chế biến sẵn ngoài hàng quán, chợ.