Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, các sản phẩm đèn LED chiếu sáng ra đời với số lượng sản phẩm lớn, đa dạng các loại đèn, màu sắc công suất khác nhau... Nhưng nhiều người vẫn có thói quen sử dụng các loại đèn thường như đèn huỳnh quang, đèn compact,... Vậy đèn led và đèn thường giống khác nhau như thế nào và bạn nên sử dụng loại đèn nào chiếu sáng cho gia đình?
Đèn sợi đốt
Bóng đèn sợi đốt có công suất từ 25-300W, tuổi thọ trung bình 1000 giờ, hiệu suất ánh sáng từ 10-20 lumen/w. Khi sử dụng đèn sợi đốt bạn sẽ nhận thấy chỉ số hiện màu khá cao, chất lượng chiếu sáng tốt, bóng đèn duy trì liên tục, ánh sáng tự nhiên nên bảo vệ mắt khi sử dụng lâu dài. Nhưng loại đèn này lại có nhược điểm là không tiết kiệm điện vì trong quá trình sử dụng điện năng chuyển hóa thành 95% nhiệt năng, chỉ có 5% chiếu sáng. Hơn nữa công suất chiếu sáng thấp, tuổi thọ không cao, không hợp khi phải di chuyển vị trí đèn vì dễ làm đứt dây tóc.
Đèn huỳnh quang
Khi đèn huỳnh quang hoạt động, giữa 2 điện cực sẽ phóng điện làm phát ra tia tử ngoại hay còn gọi là tia cực tím. Tia này sẽ tác dụng đến lớp bột huỳnh quang trong bóng đèn và làm đèn phát sáng. Trong bộ phận cấu tạo của đèn huỳnh quang có thêm chấn lưu và tắc te nhằm mục đích tạo hiện tượng phóng điện. Đèn huỳnh quang ít tỏa nhiệt râ môi trường nên hiệu suất phát sáng cao và tuổi thọ sử dụng cũng lâu.

Đèn led
Đèn led có nguyên lý hoạt động từ chuyển dòng điện xoay chiều thành dòng một chiều, chuyển điện năng thành quang năng. Bóng đèn led có hiệu suất ánh sáng là 90-112 lumen/w, vì vậy đèn led sẽ tiết kiệm năng lượng hơn so với các loại đèn compact, sợi đốt. Hơn nữa bóng đèn led tiêu thụ ít năng lượng và tuổi thọ sử dụng khá lâu. Nhược điểm của loại đèn này là về giá cả. Tuy nhiên để sở hữu một chiếc đèn vừa tiết kiệm điện năng, thân thiện với môi trường và có hiệu suất chiếu sáng tốt thì chi phí bỏ ra cao hơn 1 chút cũng xứng đáng.
Đèn compact
Đèn compact là dạng đèn huỳnh quang đặt vào đui đèn có tích hợp chấn lưu điện tử. Vì vậy đèn compact sẽ mang những ưu điểm nổi trội như một chiếc đèn huỳnh quang, ngoài ra nó còn có thêm ưu điểm là dễ lắp đặt và thay thế. Tuy nhiên đèn compact có công suất vừa chỉ thích hợp chiếu sáng trong không gian nhỏ. Trong vài năm gần đây, đèn compact đang dần trở nên phổ biến và được áp dụng nhiều cho phòng bếp, phòng tắm. Một nhược điểm của compact chưa được xử lý đó là chúng chứa thủy ngân và là vấn đề gây ra sự không an toàn cho người dùng.
https://medium.com/@thekparkvnn/n%C6...m-252cb9159cff
đèn tuýp led hãng nào tốt