Thời gian cuối năm và tết chính là lúc mà gia đình sum họp và cũng là thời gian mùa đông lạnh giá. Và đó là lúc để mọi người nấu ăn cùng nhau và làm những điều có ý nghĩa nhất. Và món lẩu là món thường được sử dụng trong những dịp như thế này, mọi người cùng nhau nấu một nồi, thêm vào đó là hương vị lẩu phù hợp với thời tiết lạnh lúc này.
Chỉ cần chuẩn bị một nồi nấu lẩu và thêm một ít thịt cá và rau trong vườn là đã có thể hoàn thành món lẩu rồi. Dưới đây là một số bước đơn giản để bạn bắt đầu ăn lẩu tại nhà.

1. Đi đến siêu thị và mua những thứ cần thiết ở đây
Ở bất kỳ một siêu thị nào thì bạn cũng đều có thể mua được những miếng thịt tươi cùng với rất nhiều loại rau củ cho món lẩu của mình. Nếu ở nhà bạn đã trồng được rau thì tuyệt vời quá, chỉ cần tìm những miếng thịt ngon và phù hợp với lẩu nhất là được.
Thịt và hải sản là thứ mà hầu hết nồi lẩu nào cũng phải có, tùy theo loại lẩu bạn đang nấu mà chuẩn bị loại thịt đó cho phù hợp.
Rau củ cũng là thứ hẳn phải có, các loại rau xanh thì siêu thị lúc nào cũng có. Củ thì thường là các loại khoai và bí ngô.
Đừng quên mua cho mình một gói gia vị lẩu theo loại lẩu bạn muốn nhé. Lẩu cay Tứ Xuyên sẽ khác biệt với lẩu cay Trùng Khánh đấy.2. Mua bếp và nồi
Tùy theo điều kiện mà bạn mua bếp. Hiện nay thì chẳng ai dùng bếp lò với than củi nữa rồi vì nó khó điều chỉnh nhiệt độ và nhiều khói, nhiều bụi
Bếp cồn là thứ vừa rẻ vừa tiện dụng nhưng bạn cần chuẩn bị nhiều cồn khô vì nó tiêu hao rất nhanh
Bếp gas mini khá phổ biến nhưng bạn sẽ chuẩn bị rất cồng kềnh và phải có bình gas mini kèm theo.
Bếp điện là loại tiện dụng nhất hiện nay vì bất kỳ đâu cũng có điện rồi. Hơn nữa điều chỉnh nhiệt độ rất dễ dàng. Nó còn gọn gàng ở trên bàn với một dây điện đơn giản mà không phải thay thế gì trong cả bữa ăn.


Bạn nhớ chú ý đến số người cùng ăn lẩu với bạn để có thể chọn kích cỡ nồi cho phù hợp. Chỉ có bạn với một vài người bạn khác thì nồi lẩu mini là chuẩn rồi. Nhưng nếu nhiều người thì chọn nồi lớn hơn một chút nhé.
Nồi lẩu cũng có nhiều loại. Nếu bạn có những người có khẩu vị khác nhau như không ăn được cay, dị ứng hải sản hay đang ăn chay thì nồi 2 ngăn là thích hợp nhất để bạn nấu 2 hương vị lẩu cùng lúc. Nhưng nếu bạn đang nấu lẩu với nước dùng truyền thống và muốn ăn đồ nướng thì vẫn có nồi kết hợp như hình trên nhé.

3. Hãy chắc chắn bạn có đủ dụng cụ để nấu và để ăn lẩu
Mỗi người ăn lẩu có 2 đôi đũa là lý tưởng nhất, một đôi để gắp thịt chín, còn 1 đôi gắp thịt sống. Nhưng nếu không thì một đôi đũa cũng được nhưng cần có một lọc cầm tay để vớt đồ ăn trong nồi hoặc cho đồ vào nhúng.
Mỗi người có một bát nhỏ để bỏ đồ ăn đã chín và thưởng thức, kèm theo đó là một vài bát nước chấm đúng vị đi kèm để món ăn ngon hơn.

4. Hãy kiểm tra lại danh sách mua sắm
Đối với một món lẩu thì bạn sẽ cần mua rất nhiều thứ vì thế có thể bạn sẽ bỏ quên thứ này thứ kia mà không đủ nguyên liệu. Chính vì vậy trước khi đi siêu thị thì bạn cần lên danh sách những thứ cần mua như các mục trên đã nói. Sau đó bạn mua xong ở diêu thị thì kiểm tra lại mọi thứ trong giỏ hàng đã đủ hay chưa rồi mới thanh toán nhé. thiếu một thứ thì lẩu đã không tròn vị rồi phải không?5. Sắp xếp bàn và chuẩn bị nguyên liệu
Sau khi đã mua đủ mọi thứ và sơ chế xong toàn bộ thực phẩm thì bắt đầu bày mọi thứ ra bàn thôi. Nồi lẩu thì đặt ở trung tâm rồi, nếu quá đông người thì bạn sẽ cần kết hợp hai hoặc nhiều nồi cùng một bàn.
Các loại thực phẩm thì đặt trong các đĩa lớn và bày xung quanh nồi lẩu. Các dụng cụ dành cho mỗi người cũng cần bày ra trước. Nhớ lưu ý rằng nếu không gian phòng ăn hẹp thì bạn chỉ cần bày ra trước một số thực phẩm thôi và bổ sung dần trong quá trình ăn khi chúng đã vơi đi.

6. Tập hợp khách và ăn
Hướng dẫn mọi người nấu những gì họ muốn trong nồi và sau đó ăn với nước chấm tự làm của họ. Đậu phụ và một số loại rau củ có thể để lâu trong nước dùng nhưng hầu hết mọi thứ sẽ chín trong vài giây nên mọi người có thể thoải mái.
Bạn cần kiểm soát nhiệt độ nồi lẩu cho phù hợp không để nó sôi quá mạnh có thể té ra ngoài khi bạn nhúng đồ ăn, nhưng cũng đừng để nó quá yếu làm cho thức ăn lâu chín.
Cuối bữa ăn thì có thể dùng các loại mì bạn đã chuẩn bị cho chắc bụng, và lúc này hương vị nước dùng ăn với mì là tuyệt vời nhất

Tóm lại đây là 6 bước đơn giản để bạn có thể tổ chức ăn lẩu ở nhà. Đơn giản nhưng bạn cần chú ý nhiều ở phần đi chợ vì thiếu bất cứ thứ gì cũng đều rất mệt đấy. Chúc bạn thành công với món lẩu!
Blog giảm giá luôn có sẵn các thông tin khuyến mãi và mã giảm giá của các sàn thương mại điện tử trong nước. Sẽ là hỗ trợ đắc lực cho chị em muốn có chương trình mua sắm online tiết kiệm đấy. Nhớ ghé bloggiamgia.vn nhé