Các điều nên biết về Tea

Trà là thức uống được thưởng thức rộng rãi và là trong số những loại trà biếu cao cấp thương hiệu Lili Tea được ưa chuộng nhất. Điều nào đã hình thành sức hút của trà như vậy? Hãy cùng Lili khám phá nhé !

Các loại trà

Lili chắc rằng trên thế giới có tới hằng hà sa số các hương vị trà ngon ngọt, căn bản có thể chia trà thành 6 loại:

Trà Hoa Quả/Trà thảo mộc (Fruit Tissane/Herbal Tissane ) : Thay vì dùng lá trà, trà hoa quả/thảo mộc lại là sự đúc kết của không ít loại hoa, lá, hoa quả và cây cỏ khác nhau để làm nên một đồ uống với hương vị sảng khoái, căng mọng và tràn ngập sinh khí! Bộ phận phổ biến nhất thường góp mặt trong trà hoa đúng là hoa Hibiscus và trái Tầm xuân. Còn trà thảo mộc trải rộng đa dạng với đủ mẫu hoa, lá, cây, cỏ đa dạng, hương vị cũng bởi vậy mà phong phú vô tận.

Hồng trà Nam Phi ( Rooibos ) : Là mẫu trà thảo dược có nguồn gốc từ Nam Phi. Đặc điểm nhấn của mẫu trà này là không được làm từ cây trà như những loại trà thông thường khác mà làm bằng cây rooibos (có tên khoa học là Aspalathus linearis và là một loại cây thảo dược chỉ mọc ở Nam Phi). Mặc dù thổ dân tại đây đã thu hoạch và chế tạo trà rooibos bấy lâu, nó mới chỉ thực thụ được biết đến khi những người di cư Hà Lan vào những năm 1700 phổ biến loại trà này thay thế cho mẫu trà đen nhập khẩu đắt đỏ ở thời đó. Cho đến nay, Nam phi là nơi độc nhất chế tạo và loại trà này và được xuất khẩu khắp nơi trên thế giới.

Hương vị : Thanh mát, có vị cỏ xanh và hơi cháy xém chút đỉnh hoặc được sao bằng chảo. Có vị thơm mát, hơi ngai ngái giống mùi rong biển ví như lá trà được hấp khô.

Tham khảo thêm những gói chụp hình cưới đẹp ở Tuart Net: chụp ảnh cưới đẹp Đà Lạt

Trà Trắng : Qua sự sàng lọc rất nghiêm ngặt, chỉ các lá trà non nhất, tươi ngon nhất được thu hoạch và sấy khô. Vì chẳng kinh qua bất cứ công đoạn xử lí nào, hoặc rất ít, nên hàm lượng oxy hóa và caffein của trà tươi sáng hầu như bằng 0. Mẫu trà này có bắt nguồn vào thời nhà Đường, những người tiền nhiệm của triều đại Sông, có một tập quán cung cấp trà thơm ngon như một vật cống cho nhà cai quản đế quốc. Để làm cho trà có thể được ban cho cũng như là một cống phẩm , vườn trà của đế quốc đã được phát triển trên khắp Trung Quốc và chỉ có các chồi non nhất sẽ được làm thành trà cống phẩm.

Hương vị: Dễ chịu và thanh cao. Dịu và có ngọt hậu.

Trà đen : Là một mẫu trà đặc biệt được yêu thích tại các nước phương Tây nhờ, hương vị mạnh mẽ của nó . Những lá trà tươi sẽ được ủ và đối mặt với ánh sáng đặc biệt lâu trước khi được đem sấy khô . Có nồng độ oxy hóa cao nhất trong những mẫu trà. Trà đen còn là loại trà được sử dụng khá nhiều nhất trên thế giới, chiếm đến 80%. Có 3 địa chỉ có lượng xuất khẩu trà đen lớn nhất đó là Ấn Độ, Sri Lanka và Châu Phi, có khi một nửa lượng trà đen trên thế giới được sản xuất tại Ấn Độ - nơi tạo ra một số mẫu trà đen danh tiếng như : Assam, Darjeeling, Ceylon,…

Hương vị : Đậm đà, mạnh mẽ

Lili cho rằng, một lối sống chậm rãi, trầm tĩnh hơn sẽ đem lại cho ta các trải nghiệm sâu sắc và ý vị hơn. Trong số này, uống trà là một định hướng tốt cho sức khỏe và hợp lý để đồng hành cùng ta trở về với nhịp sống chậm rãi, tự tại. Mong rằng các kiến thức hữu ích này sẽ giúp bạn tìm được hương vị trà ưa chuộng của mình để tự thưởng thức, hoặc cùng san sẻ với người thân.

Trà Ô Long : Chẳng phải trà xanh, cũng chẳng phải trà đen, Ô Long là một loại trà độc đáo thể hiện rõ nhất kĩ năng của nghệ nhân làm ra nó. Những lá trà khi xử lí sẽ bị làm dập hoặc xé nhẹ để tạo ra sự oxy hóa, rồi được lên men trước khi sấy thành sản phẩm . Cũng tùy vào cách xử lí, thổ nhưỡng, phong cách của nghệ nhân mà trà oolong có những hương vị khác nhau, cho nên là một mẫu trà có sự đa dạng về hương vị nhiều nhất.

Hương vị : rất là đa dạng, từ đậm và ngọt cũng như mật ong, tới thơm đậm như gỗ, có khi đậm mùi hương rang, cho tới nhẹ nhàng mùi cỏ xanh.

Trà Xanh : Là loại trà được làm nóng bởi nhiệt độ trước khi được sấy khô ( thủ công hoặc bằng thiết bị ). Nồng độ oxy hóa ít, nên giữ được màu xanh và hương vị đáng chú ý. Đây là mẫu trà phổ biến nhất tại khu vực Châu Á, độc đáo là Trung Quốc và Nhật bản. Có một giả thuyết cho hay trà xanh được phát triển là nhờ những vị thiền sư Phật giáo. Trên lịch trình mời kinh từ Trung Quốc đến Ấn Độ, các vị sư đã tuyên truyền văn hóa, tôn giáo và các nghi lễ về trà của mình. Trà được canh tác, nuôi trồng bởi sư Phật có một sự tương đồng tương tự như các Con Chiên của Công giáo trồng nho nhằm làm thành rượu vang vậy. Việc uống trà cho thông đạt trí óc thay để rượu đã được phát triển trở nên một nghi thức mang tính cộng đồng và tâm linh tại khắp châu Á.

Hiện nay, quan điểm “trà” không những còn gói gọn trong các mẫu thức uống, có chứa lá trà. “Trà” còn được dùng để chỉ các loại thức uống từ thảo mộc, trái cây,... với cách làm ra gần giống. Trong bài viết Tea 101 này Lili sẽ giới thiệu với bạn đọc những điều hấp-dẫn xoay quanh quan niệm “trà” mở rộng đó.

Trà là gì?

Trà là đồ uống được sinh ra từ một loài cây có tên khoa học là Camellia Sinensis. Những lá trà mà bạn đang uống, thường được chế biến từ những búp trà tươi non nhất được thu hoạch chỉ từ 1 đến 2 vụ hàng năm .

Trà khiến mọi người có khi cảm nhận choáng ngợp bởi sự phong phú của nó. Với cùng một lá trà, song chỉ cần thay đổi chút ít cách sản xuất, thời gian hay nhiệt độ, sẽ phát sinh một ngoại hình mới, một hương vị trọn vẹn đặc-biệt cho những búp trà khô hay tách trà của bạn. Với trà, sự sáng tạo là chẳng giới hạn! Có khả-năng chính vì duyên cớ đó mà trà đã trở thành một đồ uống có tính linh hoạt, hợp lý với không ít vị khách đến vậy!