Với các mẹ mang bầu, chất lượng thực phẩm đưa vào cơ thể cực kì quan trọng cho quá trình phát triển của trẻ và sức khỏe của mẹ.


Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong suốt thai kỳ bởi có nạp đủ dưỡng chất thì thai nhi mới có thể phát triển toàn diện. Với các mẹ mang thai tháng thứ hai, ốm nghén là tình trạngkhông hiếm, khiến chị em gặp khó khăn trong vấn đề ăn uống. Tuy nhiên nếu bạn biết chọn đúng loại thực phẩm sẽ phần nào hạn chế những vấn đề ốm nghén trên.


Theo các bác sĩ, ở tháng thứ 2 của thai kỳ, các ống thần kinh của thai nhi bắt đầu hình thành và não bộ, tủy, dây thần kinh cũng bắt đầu phát triển theo. Chính vì thế ở thời điểm này, mẹ cần ưu tiên bổ sung những thực phẩm giàu axit folic, sắt, canxi và protein. Không những thế, chị em cũng lưu ý nên tránh những thực phẩm dưới đây để không gây hại đến thai nhi, để sinh con tốt đẹp, không biến chứng.


Pho mát mềm


Mẹ bầu những tháng đầu nên tránh ăn pho mát mềm vì thực phẩm này có thể chứa vi khuẩn E.Coli. Vì thực tế, pho mát được làm dựa trên sự phân hủy của vi khuẩn. Mẹ không may bị nhiễm khuẩn này sẽ khiến thai nhi gặp những biến chứng bất lợi hoặc cực kì nghiêm trọng.


Nên xem: chuan bi mang thai


GanGan các loại động vật là thực phẩm được khuyến cáo không nên ăn khi mang bầu tháng thứ 2 bởi trong gan có chứa retinol, khi mẹ bầu ăn quá nhiều có thể dẫn tới sảy thai.


Sữa chưa tiệt trùng


Không chỉ ở tháng thứ 2 mà trong cả thai kỳ, mẹ bầu không nên sử dụng sữa và các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trừng. Loại thực phẩm này có thể chứa các vi sinh vật và các mầm bệnh gây hại cho sức khỏe. Sữa chưa tiệt trùng cũng có chứa vi khuẩn salmonella và nhiều vi khuẩn bất lợi khác.


Rượu


Uống rượu khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, đặc biệt có thể khiến em bé bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy, phụ nữ cần tuyệt đối kiêng rượu trong thời gian mang thai.


Trứng tái, sống


Trứng là nguồn thực phẩm giàu protein và sắt, rất có lợi cho mẹ bầu tuy nhiên chị em không nên ăn trứng tái, sống bởi khi mẹ ăn trứng chưa chin sẽ có thể nhiễm vi khuẩn salmonella gây hại cho em bé trong bụng.


Thịt chưa nấu chín


Thịt chưa được chế biến kỹ cũng là thực phẩm cần hạn chế trong tháng thứ 2 thai kỳ bởi chúng có thể chứa các mầm bệnh nguy hiểm đến thai nhi. Nguyên tắc khi ăn thịt là mẹ phải ăn đồ đã được nấu chin. Ngoài ra, bà bầu cũng nên hạn chế ăn xúc xích, thịt xông khói… vì có thể chúng chưa được làm chín. Thậm chí nên tránh xa trong thời gian chăm sóc trẻ sơ sinh.