Người tiêu dùng cần lựa chọn những thiết bị điện tốn ít điện năng hiện đang được bán nhiều trên thị trường hiện nay.
Theo ấy, thay vì sử dụng bóng đèn tròn chúng ta có khả năng sử dụng bóng đèn compact, bởi bóng đèn tròn tiêu thụ điện năng gấp từ 2-3 lần so với bóng đèn compact. những loại bóng đèn compact hay đèn huỳnh quang sẽ giúp tiết kiệm được khoảng 70% điện năng tiêu thụ.
Bên cạnh đó, với các thiết bị đã được sử dụng quá lâu, chúng ta nên cần thay thế bởi những thiết bị mới để tăng công dụng cho việc tiết kiệm điện. Vì những loại thiết bị đã hết khấu hao thường sẽ "ngốn" nhiều điện năng hơn.
Đối với tất cả những loại quạt điện: cần bật chế độ quạt vừa buộc phải, vì giả dụ càng để quạt ở tốc độ cao, sẽ càng tốn điện.
Với điều hòa nhiệt độ: Không nên để nhiệt độ của điều hòa quá lạnh, nhiệt độ phù hợp nên phục vụ điều hòa vào khoảng từ 20-25 độ. Như thế sẽ giúp điều hòa tiết kiệm điện năng, một số máy điều hòa ngày nay có chế độ ngắt tự động, cần lúc để ở nhiệt độ ấy, cơ chế hoạt động của điều hòa sẽ tự ngắt khi căn phòng đã đủ lạnh.
Trong quá trình tiêu dùng, lúc cảm thấy phòng đã đủ lạnh, có thể không dùng đến điều hòa nữa, thay vào ấy có thể bật quạt với chế độ vừa buộc phải, như thế sẽ cực kỳ dễ chịu đối với giấc ngủ, đồng thời cũng đỡ lãng phí điện năng hơn.
Đối với tủ lạnh: Không cần mở tủ lạnh thường xuyên, và khi mở xong phải đóng lại ngay. Tủ lạnh ở các gia đình cần chọn loại vừa bắt buộc không quá to. Thông thường những gia đình sở hữu 4 người thì nên tiêu dùng loại tủ lạnh có dung tích khoảng 102-108 lit là tối ưu. Tủ lạnh bắt buộc được đặt ở nơi thoáng, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nơi có nhiệt độ cao (không nên đặt cạnh các thiết bị như bếp ga, lò vi sóng…). Bên cạnh đó, không được để tủ lạnh đóng tuyết quá lâu, 1-2 tháng cần buộc phải rút tủ lạnh, để lớp tuyết tan ra, sau đó lau dọn sạch sẽ.
Tivi: Luôn để chế độ sáng của màn hình tivi ở chế độ vừa bắt buộc, không sáng quá, đồng thời khi không dùng nên rút ra, không nên để ở chế độ nghỉ (chế độ nút đỏ trên màn hình tivi) vì như vậy sẽ vẫn lãng phí điện năng…
Đối với máy tính để bàn, laptop: Cũng giống như tivi các loại máy tính được dùng cũng cần sở hữu chế độ sáng của màn hình vừa buộc phải, nhất là là máy tính để bàn, tiêu dùng chế độ sáng màn hình quá sáng sẽ rất tốn điện. giả dụ không sử dụng cần tắt hẳn máy tính hoặc để máy tính ở chế độ tiết kiệm điện năng.
Ngoài ra, những đồ sử dụng bằng điện trong gia đình như lò vi sóng, bàn là, máy giặt… cũng tiêu hao một lượng điện năng khá lớn, bởi thế chúng ta cũng nên sử dụng 1 phương pháp thông minh, không cần dùng tất cả các thiết bị này cùng một khi.
Xem thêm: thiết bị điện
Xem thêm: lê nguyễn