Với toàn bộ hầu như các loại thực phẩm, việc chiên nướng cũng sẽ làm giảm bớt giá trị dinh dưỡng của chúng. Nhưng , với một số loại thực phẩm khác lại cần được chiên với cả dầu mới phát triển thành rất giàu dinh dưỡng hơn. Đó chính là thực phẩm có chứa carotenoid.
Xem thêm:
· nâng mũi tiêm filler ở đâu đẹp?
· Bài mới: Khám phá quy trình nâng mũi bằng filler
Carotenoid chính là chất tạo màu rất tự nhiên mà nhiều sáng tao cũng đã chứng minh nó có thể làm giảm những nguy cơ mắc vài các chứng bệnh mạn tính như về bệnh tim. Khi nấu carotenoid ở trong khoảng nhiệt độ cao, năng lượng từ nhiệt sẽ phá vỡ đi nó, đem lại cơ thể bạn dễ kết nạp các chất này vào máu hơn. Cạnh đó, thí dụ chiên các loại thực phẩm này có trong dầu thay vì hấp hay nướng, bạn cũng có thể còn tiếp thu được ít nhiều chất ngoài ra vì carotenoid chính là chất béo hòa tan.
Carotenoid là chất có thể nói rất không còn xa lạ trong tự nhiên thế nhưng trong thực phẩm chúng ta thường dùng có khoảng ba loại carotenoid thường gặp là:
- Pro-vitamin A carotenoid như alpha carotene và beta carotene giúp cà rốt và cả khoai lang có màu cam ngoài ra , có khả năng nhằm làm sút giảm chứng thoái hóa điểm vàng do về tuổi tác gây mất thị lực ở người trên 50 tuổi.
- Lycopene mang đến có màu đỏ cho trái cây như cà chua, bưởi hồng, ớt đỏ… Khoảng trên 80% lượng lycopene quý khách sẽ hấp thu duyệt y với các sản phẩm liên quan đến cà chua và cả chất này có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, bao tử.
- Lutein có ở trong các loại rau xanh đậm như cải xoăn, bắp cải và nó cũng có chức năng làm giảm bớt các chứng bệnh về mắt, thí dụ như thoái hóa điểm vàng ở chính người già.
Theo các chuyên gia thực phẩm, lượng carotenoid trong cà chua đều có sự kết nối với protein. Khi nấu lên, kết nối này cũng chính bị phá vỡ và bạn cũng có thể tiếp nhận chất lycopene gấp bốn lần so với các bằng bí quyết cách nấu thường nhật . không những thế, carotenoid thuộc nhóm vitamin chất béo hòa tan, nghĩa là nó cũng sẽ hòa tan trong chất béo tỉ dụ như chất béo của dầu nấu ăn, thay vì hòa tan trong nước như vitamin C hay vài vitamin B. cho nên , giả dụ nấu cà chua trong dầu oliu, bạn cũng sẽ thu nhận được gấp đôi lượng carotenoid so với cả không dùng dầu. bên cạnh đó bạn cũng không cần phải dùng dư thừa dầu. Khoảng 3-5 g chất béo là đủ để chiên xào, tương đương với một thìa cà phê dầu oliu.