Chọn ELCB, RCBO Aptomat chống giật thế nào là đúng


1. ELCB, RCBO hay cầu dao chống giật dùng để trực tiếp bảo vệ điện gịật – Nói chung đa số chọn dòng điện tác động định mức là < 30mA và tác động nhanh. VD như dùng để bảo vệ cho người dùng các máy khoan tay, máy búa, máy mài, máy chấn rung, máy hút bụi, máy, máy bơm nước, máy quạt gió v.v… Còn ở các hộ dùng điện sử dụng máy gia dụng như máy giặt, sấy tóc, nồi cơm điện, tủ lạnh v.v… thì nên lắp ở ngay cạnh sau điện kế một máy cắt điện an toàn tác động nhanh với dòng điện rò tác động là 30mA. – ELCB Mitsubishi

Xem >>> Cảm biến quang


Đối với các thiết bị điện làm việc trên không hoặc gần nước, khi người làm việc bị điện giật thì thường bị ngã té từ cao xuống nên phải được trang bị bảo vệ bằng máy cắt điện an toàn tốc độ nhanh và dòng điện chạm đất định mức thường chọn < 10mA.

Đối với nơi có người bệnh thì vì sức khỏe kém nên chỉ cần bị điện giật nhẹ là đã nguy hiểm đến tính mạng, do đó cần được trang bị bằng các máy cắt điện an toàn lác động nhaụh có dòng chạm đất định mức < 6mA.


2. Đối với các thiết bị điện mà vỏ ngoài đã được nối đất rồi thì nếu như có sự cố chạm điện ra vỏ nhưng các trang bị điện vẫn chưa tác động cắt bỏ sự cố mà có người chạm phải thì bị điện giật gọi là điện giật tiếp xúc gián tiếp. Trong trường hợp này nếu thiết bị điện cố định có điện áp định mức 380V hoặc 220V, nếu chúng có điện trở tiếp đất < 500Ω thì mỗi thiết bị nên đặt một máy cắt điện có dòng điện rò định mức 50mA và ngắt trong 0,ls. Nếu như thiết bị điện thuộc loại lớn hoặc là mạch điện có lắp nhiều động cơ thì có thể lắp máy cắt điện an toàn có dòng điện rò tác động là 50, 75, 100mA; nếu điện trở tiếp đất < 100Ω thì cho phép chọn máy cắt điện an toàn có dòng điện rò tác động là 300-500mA. RCBO Schneider


Xem >>> http://khanghuan.com/cars/cam-bien-ap-suat


Cũng cần phải chú ý, vì rằng đường dây hoặc bản thân thiết bị điện trong điều kiện bình thường bao giờ cũng có một dòng điện rò, vì thế nếu không nâng cao dòng rò một cách thích đáng thì có thể làm cho máy cắt điện an toàn tác động sai làm ảnh hướng đến tính tin cậy trong cung cấp điện. Mặt khác, dù là độ nhậy của máy cắt điện an toàn cao bao nhiêu, trong trường hợp bảo vệ chống điện giật trực tiếp thì luôn phải chọn máy cắt điện an toàn tác động nhanh.


Xem thêm >>> biến tần Mitsubishi

Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 4A/34 St.1 – Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Dĩ An – Bình Dương

Điện Thoại: 0650 3736679

Fax: 0650 3796512

Email: hoanguyen@khanghuantech.com