Nguyên nhân thường gây ra hư hỏng biến tần – inverter

Hầu hết các biến tần – inverter đều sử dụng mạch điều khiển sử dụng các IC kết hợp với Tranzito, Diot ổn áp, tụ điện các loại và những linh kiện khác như điện trở, biến áp xung…

Trong hệ thống mạch động lực phải có Thyristo, Tranzito và Diot công suất… để tạo nên loại biến tần trực tiếp hoặc gián tiếp.

Xem >>> Cảm biến quang SchneiderBiến tần

Những sự cố ở mạch điều khiển của biến tần

Khối nguồn là nơi hay bị hư hỏng nhất vì phần lớn là các IC cũng như các linh kiện của bộ nguồn rất nhạy cảm với các biến động của lưới điện, sự bất ổn tăng giảm thất thường của nguồn điện, nhiều độ môi trường xung quanh tăng cao, không khí có hơi hóa chất hoặc ở vùng gần biển có tính chất ăn mòn cao dễ gây hư hỏng các linh kiện bên trong.

Sau khi cấp nguồn cho biến tần nhưng nguồn ra cấp cho động cơ và các thiết bị khác không hoạt động. Các đèn hiện thị nguồn ra không sáng, dùng đồng hồ đo điện áp 3 pha U, V, W bằng 0 mà điện áp 3 pha vào R, S, T thì khả năng hư khối nguồn của biến tần rất cao.Tiến hành kiểm tra tiếp:

- Kiểm tra cầu chì không đứt, điện áp sau biến áp vẫn còn thì khả năng hư cầu chỉnh lưu hỏng, Diot thủng hoặc điện trở lọc bị đứt, tụ lọc bị thủng.

- Nếu cầu chì đứt luôn thì nguyên nhân sự cố có thể: Biến áp AC bị hỏng, đường dây chạm mát, tụ lọc bị chập, đi ốt chỉnh lưu ngắn mạch.

+ Cuộn dây sơ cấp hoặc thứ cấp bị chập mạch.

+ Các tụ lọc nhiễu, tụ lọc nguồn 1 chiều bị rò, chập.

+ Các diot ổn áp bị nổ.


Xem >>> http://khanghuan.com+ Các điốt chỉnh lưu bị hỏng.

- Sau cuối cùng kiểm tra đến các điện trở, các tụ giấy, tụ gốm. Riêng tranzito và nhất là IC thường rất ít hỏng và nếu bị hư hỏng thường khó phát hiện và phải có kinh nghiệm mới tìm ra được.

- Nếu khối nguồn còn tốt, đèn tín hiệu vẫn sáng nhưng máy không chạy được hoặc làm việc không chuẩn thì hư hỏng thường xảy ra ở khối nghịch lưu.

+ Đo điên áp một chiều phải tốt

+ Kiểm tra chiết áp VR (để điều chỉnh U một chiều vào mạch) có bị hỏng hoặc mòn không?

- Hệ thống điều khiển gồm các biến áp đồng pha, mạch ổn áp xoay chiều và các mạch lọc, các linh kiện tích cựa như IC thuật toán dùng cho khâu so sánh các IC số dùng cho mạch điều khiển số, mạch điều khiển không đồng bộ đòi hỏi những kỹ thuật khá phực tạp, có nhiều lõi điều chỉnh đặc biệt đã được các chuyên gia của nhà sản xuất với những thiết bị đo lường chuyên dùng, có độ chính xác cao điều chỉnh để đảm bảo tính đối xứng của góc điều khiển ampha cho tất cả các kênh. Bởi vậy khi sửa chữa không được quay, vặn, điều chỉnh mò vào những linh kiện này. Các làm tốt nhất là lau chùi sạch sẽ, dùng khí nén để thổi hết bụi bẩn ra khỏi mạch in, linh kiện. Lấy máy sấy tóc thổi gió nóngSự cố ở mạch động lực của biến tần

- Mạch điều khiển vẫn tốt, bật công tắc, đèn tín hiệu Power – Run vẫn sáng bình thường, nhưng sau vài giây thì biến tần nóng dần rồi rất nóng , mạch bảo vệ tự động cắt điện, đèn tín hiệu cũng tắt.

- Nguyên nhân chủ yếu do mạch lực có chỗ bị chập. Lần theo mạch in từ nguồn 3 pha R, S, T đến các cựa A – K của thyristo, điôt công suất xem có chỗ nào bị chạm nhau, chạm mát ko? Quan sát xem có đường nào trên mạch in bị bong lên, sùi ra hoặc có vết cháy xem ko?

- Cắt điện, sờ vào từng thyristo, từng điôt, nếu gặp bóng nào đó nóng hơn tất cả những cái kia, thì đấy chính là nơi xảy ra sự cố. Dùng mỏ hàn tháo linh kiên nghi hỏng ra khỏi mạch in để kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng, nếu bị hỏng thì thay linh kiện như ký hiệu cũng mã hiệu.

- Kiểm tra lại các đường dẫn từ cực K ra ngoài bảng nối dây, trên mạch in dẫn ra U, V, W kiểm tra tất cả các linh kiện trên mạch liên hệ với cực K của thyristo bị hỏng này, nếu tất cả đều tốt thì cắm điện thử biến tần cho làm việc trở lại. Đo các trị số điện áp ở những điểm chuẩn rồi so sánh với biến tần cùng loại tương tự.

Xem thêm >>> Inverter Schneider

Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 26 Đường V, Trung tâm hành chánh Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương

Điện Thoại: 0274 3736679 – 091 526 6339

Fax: 0274 3796512

Email: hoanguyen@khanghuantech.com