Có nên vay tiền mua nhà không? là băn khoăn của khá nhiều người đang muốn sở hữu một căn nhà cho mình mà chưa có đủ tiền để mua.

Quan niệm an cư lạc nghiệp chưa bao giờ hết đúng đắn sở hữu một căn nhà để đạt được điều đó là mong ước của đại bộ phận người dân. Nhưng với những người có thu nhập thấp thì việc vay ngân hàng là một quyết định khó khăn.Thị trường bất động sản đang rất sôi động, có rất nhiều dịch vụ mua bán chung cư giá rẻ có thể là dưới 1 tỷ đồng. Nhiều ngân hàng đang tung ra gói kích cầu, các ngân hàng thương mại đưa ra những chương trình cho vay mua nhà lãi suất thấp vô cùng hấp dẫn để thu hút khách hàng. Nhưng đó có thực sự ” hấp dẫn” như người ta vẫn nghĩ. Thế chấp sổ đỏ ở đâu?

Có nên vay tiền mua nhà không?

Theo Nghị định nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ, về mức tiền trả góp tại một số dự án, các căn hộ có diện tích nhỏ hơn 75m2 tại dự án được vay gói 30 ngàn tỷ đồng với lãi suất 5%/năm, người mua nhà sẽ được vay đến 70% giá trị căn hộ, trong vòng 15 năm. Với mức vay 500 triệu đồng người mua nhà phải trả 3,9 – 4,9 triệu đồng/tháng cho cả gốc và lãi. Với gói vay 700 triệu đồng, khách hàng vay tiền mua nhà sẽ phải trả từ 5,4 – 6,8 triệu đồng/tháng cho cả gốc và lãi.

Khi bạn mua căn hộ có diện tích trên 98m2 được vay gói 6000 tỷ, 70% giá trị hợp đồng với lãi suất 7,99%/năm trong 15 năm, mức cao nhất là 1 tỷ đồng thì người mua ngà sẽ phải trả với số tiền cả gốc và lãi mỗi tháng lên tới 9,6 – 13,7 triệu đồng.

Với băn khoăn về về việc có nên vay tiền mua nhà hay không thì chuyên gia kinh tế cho biết: An toàn nhất là không lên vay quá 50% giá trị căn nhà muốn mua hoặc tổng số tiền trả lãi và gốc tuyệt đối không vượt quá 50% tổng thu nhập. Như vậy bạn sẽ hạn chế áp lực trả nợ.

Nếu rủi ro khách hàng vay mua nhà bị rơi cảnh ốm đau, hoặc những chuyện khác không ổn định thì việc trả nợ khó khăn hơn gấp nhiều lần. Chính vì thế họ có thể đi thuê nhà thay về tích góp tiền và vay ngân hàng để mua nhà. Số tiền đang có có thể đầu tư vào những việc khác để tích lũy thêm.

Thêm nữa, khi bạn có thu nhập từ 20 triệu đồng/tháng trở nên thì hãy đưa ra quyết định vay tiền mua nhà từ ngân hàng. Bởi khi vay bạn không những phải cần chi phí cho cuộc sống mà còn phải tính toán để trả lãi ngân hàng là số tiền khá lớn.

Xem vay mua nhà lãi suất bao nhiêu tại đây: http://dongvon.com/vay-mua-nha-tra-g...suat-thap.html