Để sở hữu cho mình một dàn karaoke gia đình có âm thanh đạt chuẩn, bạn cần phải trải qua rất nhiều công đoạn từ chọn thiết bị phối ghép, cho đến lắp đặt, thiết kế bộ dàn cho đến cân chỉnh âm thanh. Trong đó, việc lắp đặt và bố trí dàn karaoke đúng cách khá quan trọng bởi nó không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn giúp dàn âm thanh karaoke nhà bạn đạt chuẩn. Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ những bí quyết cách nối ghép cũng như bố trí loa sao cho dàn karaoke nhà bạn đạt hiệu quả nhất nhé.

Cách bố trí loa karaoke
Loa là một trong những thiết bị âm thanh quyết định độ hay, đạt chuẩn của dàn karaoke. Bởi thế việc bố trí loa cũng rất quan trọng. Thông thường, những cặp loa có kích thước khá lớn, chiếm diện tích. Nếu không gian nhà bạn nhỏ, để tiết kiệm được diện tích bạn có thể sử dụng loa treo tường đầy tiện lợi.

Nói về vị trí loa, bạn nên mắc cao 2m tính từ sàn nhà đến đáy loa, khoảng cách hợp lý giữa 2 loa là từ 2m đến 2,5m. Và bạn nên đặt hơi nghiêng loa xuống dưới với một góc15 độ. Bạn lưu ý, cực của loa phải đấu đúng cực loa của amply. Bời nếu bạn đấu sai, âm thanh sẽ thiếu đi độ sắc nét, không đạt chuẩn. Hai loa không được quay vào nhau mà phải hướng ra xung quanh.

Đối với loa Sub, việc bố trí dễ dàng hơn. Bạn nên đặt trên sàn nhà ở vị trí không ảnh hưởng đến việc đi lại và sinh hoạt để dễ dàng xử lý những âm thanh có tần số thấp, nên đặt giữa hai loa thường nhé. Loa sub có 2 đường lấy tín hiệu. Nhưng đừng để dây tín hiệu từ loa tới vị trí đặt amply quá xa, ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Hệ thống loa phải được đặt ở vị trí thoáng, tránh các bức tường có cộng hưởng như góc nhà, gầm cầu thang hoặc tránh vật có tiết diện lớn. Bởi những vị trí đó sẽ làm tăng cường âm trầm thấp, vang dội và gây méo tiếng.

Cách treo loa karaoke gia đình
Các bạn biết đó, vị trí của loa ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và cường độ của âm thanh. Do vậy, khi bạn đặt loa ở đúng vị trí tốt nhất, bạn sẽ thấy rằng âm thanh nghe hay hơn, trong hơn, đồng thời bạn sẽ nhận thấy được sự kết hợp hài hòa, đồng nhất giữa các giải tần số khác nhau.
Vị trí giữa loa và người nghe
Vị trí đặt loa ở đâu là hợp lý ? Đây chắc hẳn sẽ là câu hỏi khiến nhiều người tiêu dùng quan tâm. Thật vậy, vị trí giữa loa và người nghe hợp lý, đóng vai trò rất quan trọng đối với chất lượng âm thanh của phòng hát. Để có thể cảm nhận được chất lượng âm thanh tốt nhất từ bộ dàn karaoke, thì phải xác định rõ vị trị từ loa đến vị trí người nghe. Để có thể xác định được âm thanh hay nhất, bạn nên đặt vị trí ngồi giữa 2 loa, đảm bảo sao cho 3 điểm này tạo thành một hình tam giác. Lưu ý rằng, khoảng cách từ người ngồi đến hai loa sẽ phải lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa. Tại vị trí này, bạn sẽ cảm thấy rằng âm thanh hay hơn và hài hòa hơn các vị trí khác. Để tìm ra được điểm nghe nhạc hay nhất, thì bạn hãy đặt loa ở những vị trí mang tính đối xứng nhau. Sau đó, người nghe sẽ tìm trền đường trục chính giữa hai loa, một điểm mà tại đó âm thanh nghe được là hay nhất, điểm này gọi là "điểm ngọt".
Các chuyên gia cũng khuyên rằng, khi bạn ngồi xa loa, như vậy đặc tính âm học của phòng nghe sẽ tác động đến tai bạn nhiều hơn so với khi ngồi gần. Bởi lúc ngồi gần loa, những âm thanh bạn nghe được hầu hết đều được phát trực tiếp từ loa ra, và rất ít âm thanh bạn nghe được là phải hồi từ tường hoặc trần, sàn nhà. Do đó, ngồi xa loa cũng là một cách giúp bạn cảm nhận âm thanh hay hơn rất nhiều.
Khoảng cách giữa loa và tường
Hầu hết các dòng loa karaoke gia đình đều được thiết kế để treo tường, vừa giúp tiết kiệm không gian trong phòng, vừa có hiệu quả làm cho âm thanh được lan đều, rộng khắp. Khi đặt loa gần tường, sẽ giúp tiếng bass được tăng cường hơn, nhưng cũng sẽ khiến âm thanh trở nên nặng nề. Chính bởi vậy, có những loại loa được thiết kế đứng gần tường phía sau, bởi chúng cần có sự phản xạ âm, nhờ đó âm thanh sẽ được cân bằng và tự nhiên hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, cũng có những dòng loa sẽ phát tiếng dày và nặng, nếu như bạn không đặt loa cách tường tối thiểu là 1 mét. Bên cạnh đó, khi loa đặt gần tường, tiếng bass bị phản từ tường lại không gian phòng, như thế sóng trực tiếp và phản hồi, sẽ cộng hưởng với nhau ở tần số thấp, nó có tác dụng làm cho tiếng bass to hơn.
Do đó, khi đặt loa bạn hãy xem kỹ hướng dẫn, để xem dòng loa nào phù hợp với không gian phòng hát của bạn. Hiện nay, khi mua loa, có nhiều hãng họ đã nêu rõ ràng khoảng cách giữa loa và tường là bao nhiêu. Bạn nên đọc thật kỹ trước khi lắp đặt nhé.
>>> Các bạn có thể tham khảo các dòng loa karaoke hay nhất tại: https://hoangaudio.vn/loa-karaoke-hay-nhat-hien-nay
Để được tư vấn lắp đặt miễn phí từ các chuyên gia hàng đầu về âm thanh của chúng tôi, hãy liên hệ ngay với Hoàng audio để sở hữu cho mình những bộ dàn karaoke chất lượng nhất, hay nhất.