Với lỗi biến tần không lên nguồn thì có thể có rất nhiều nguyên cớ dẫn đến như:

Do hư mạch điều khiển

hư hỏng mạch lái và trong modul công suất IGBT

Do chết nguồn điều khiển, chết màn hiển thị

Điện áp cung cấp cho biến tần không ăn nhập

Cầu chỉnh lưu bị hỏng, hoặc có thể do điện trở sạc tụ và nguồn switching bị hư hỏngXem >>> Biến tần Schneider

nguyên cớ và cách khắc phục khi biến tần bị lỗi

Tuy nhiên, nếu biến tần không lên nguồn là do một số nguyên nhân cơ bản, dễ khắc phục thì bạn có thể tiến hành rà soát và tôn tạo theo 2 cách sau:

Nếu căn do là do điện áp nguồn cấp không hạp với điện áp của biến tần thì hãy dùng đồng hồ đo để soát, sau đó điều chỉnh lại cho phù hợp.

Nếu biến tần không lên nguồn là do cầu chỉnh lưu hoặc điện trở sạc tụ thì đèn ”charge” sẽ không sáng. Còn nếu đèn tắt, hãy kiểm tra nguồn cấp switching. Lúc này hãy liên hệ đơn vị cung cấp để được bảo hành hoặc đưa ra phương án tốt nhất.

Sự cố ở mạch điều khiển

Khối nguồn là nơi hay bị hỏng nhất vì phần lớn là các IC cũng như các linh kiện hăng hái khác rất nhạy cảm với các biến động của lưới điện, của môi trường bụi, ẩm, sự tăng giảm thất thường của điện lưới, nhiều độ tăng cao, không khí có hơi hóa chất hoặc ở vùng gần biển dễ gây hư hỏng các linh kiện bên trong.

Xem >>> http://khanghuan.com/cars/bo-khoi-dong-mem-ats22

Việc rà soát đánh giá sơ bộ là việc trước tiên của chúng ta cần làm , quan sát xem các linh kiện board mạch xem có vấn đề gì khác bằng mắt thường không , nếu có chúng ta sẽ khoanh vùng được nó . Sau khi quan sát và soát một số linh kiện nguội nghi có hư trước mà vẫn không tìm ra nguyên cớ chúng ta tiến hành cấp điện cho biến tần .

Cắm điện, bật công tắc cho biến tần làm việc nhưng động cơ lấy điện từ biến tần không chạy. Không thấy có động tĩnh gì, đèn chỉ thị nguồn cũng không sáng. Đo điện áp ra ở 3 pha U,V,W bằng 0 mà điện áp 3 pha vào R,S,T vẫn đủ thì chắc chắn sự cố ở khối nguồn.

Các bước thao tác rà soát tu chỉnh :

Trường hợp 1: Nếu cầu chì không đứt, điện áp sau biến áp vẫn còn chứng tỏ cầu chỉnh lưu hỏng, đi ốt thủng hoặc điện trở lọc bị đứt.

Trường hợp 2: Nếu cầu chì mà đứt luôn thì nguyên do sự cố có thể là :

Biến áp AC bị hỏng, đường dây chạm mát, tụ lọc bị chập, diode chỉnh lưu ngắn mạch.

Cuộn dây sơ cấp hoặc thứ cấp bị chập mạch.

Các tụ lọc nhiễu, tụ lọc nguồn 1 chiều bị rò, chập.

Các diode ổn áp bị nổ.

Các diode chỉnh lưu bị hỏng.

Cuối cùng mới rà soát đến các điện trở, các tụ giấy, tụ gốm. Riêng tranzito và nhất là IC thấy rất ít hỏng và nếu bị hỏng thường khó phát hiện và phải có kinh nghiệm mới tìm ra được.

Nếu khối nguồn còn tốt, đèn tín hiệu vẫn sáng nhưng máy không chạy được hoặc làm việc không chuẩn thì hư thường xảy ra ở khối nghịch lưu.

Xem thêm >>> biến tần 2Hp

Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

hội sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 4A/34 St.1 – Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Dĩ An – Bình Dương

Điện Thoại: 0650 3736679

Fax: 0650 3796512

Email: hoanguyen@khanghuantech.com