1. Nguyên lí hoạt động của biến tần

Gồm 2 Giai đoạn:

tuổi 1: trước tiên, nguồn điện xoay chiều (AC) 1 pha hoặc 3 pha (điện áp và tần số nhất quyết) được bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện điều chỉnh và lọc thành nguồn 1 chiều phẳng (DC).

Xem >>> Biến tần Mitsubishi


Dạng sóng điện áp và dòng điện đầu ra biến tần

thời đoạn 2: Điện áp 1 chiều này ở mức rất cao tại DC bus sẽ được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 1 pha hoặc 3 pha đối xứng phê chuẩn lớp lang kích hoạt đóng ngắt ăn nhập bằng phương pháp Điều chế độ rộng xung (PWM) (hay thường gọi là băm xung).


2. Tại sao phải sử dụng biến tần:

- Ở nhà máy, có những thiết bị, motor sẽ không chạy theo đúng như thông số đã thiết lập trước đó mà phụ thuộc vào tải thực tại. chuẩn y việc điều chỉnh tần số, có thể điều chỉnh tốc độ động cơ đổi thay theo ý muốn, hạp với hoạt động thực tế, giúp hà tiện năng lượng, tổn phí.

- Biến tần giúp tăng tuôi thọ máy, tăng hiệu suất làm việc, giảm bớt số công nhân phục vụ và vận hành máy.

- Khi động cơ phát động, nếu ở nguồn ở một tần số nhất mực thì việc shock và hao mòn cơ khí của động cơ là không tránh khỏi. sử dụng biến tần giúp động cơ khởi động êm hơn, hạn chế hao mòn cơ khí dù cho việc mở-đóng động cơ diễn ra liên tiếp.

- Trong các ngành như dệt, nhuộm,… biến tần sẽ giúp loại bỏ nững phụ kiện kém hiệu quả như motor phụ, giúp tăng năng suất so với khi sử dụng nguồn trực tiếp.


3. Lưu ý khi dùng biến tần:

-  Lựa chọn biến tần hiệp với hệ thống nhà máy của bạn.

- bảo đảm phụ kiện bên trong biến tần được thiết kế hạp với điều kiện khí hậu Việt Nam, vì đa phần các linh kiện bán dẫn trong biến tần đều nhạy cảm với môi trường.

-  Không tự tiện lắp đặt biến tần phải chưa hiểu rõ hệ thống, nhờ các chuyên gia của hãng tương trợ cài đặt để tránh sơ sót. Nên rà biến tần ngay khi lắp đặt để đảm bảo cài đặt đúng tham số.

- Khi biến tần có lỗi, nên rà biến tần và tìm hiểu duyên cớ gây lỗi, chỉ khi khắc phục hoàn toàn lỗi mới phát động lại biến tần.

-  Nên biên chép thông số ở mỗi lần đổi thay để thuận tiện kiểm tra biến tần và quan sát, theo dõi khi khắc phục sự cố.

- rà biến tần định kì với máy phân tích biến tần chuyên dụng


Xem >>> http://khanghuan.com/cars/thiet-bi-d...-chong-ro-rcbo


4. Những lỗi thường gặp ở biến tần:

- Nguồn AC đầu ra có tần số không đúng với yêu cầu của tải (cao hơn hoặc thấp hơn) làm cho tải hoạt động sai, tăng hao mòn cơ khí, mất uổng và năng suất.

- Khi bộ lọc DC trong biến tần hoạt động không tốt, nguồn DC không phẳng làm nguồn đầu ra không chính xác ảnh hưởng đến tải.

- Nguồn vào sẽ có những gai điện áp, nếu biến tần không lọc được gai sẽ gây hư hỏng tải.


5. Ý nghĩa của việc rà soát biến tần:

rà biến tần trước và sau khi lắp đặt giúp bảo đảm rằng ngõ ra đúng với tham số đã lập trình, tránh trường hợp biến tần hoạt động sai gây hư hỏng thiết bị, tổn thất cho nhà máy, xí nghiệp.

Biến tần giờ càng ngày càng thông dụng và phổ quát trong các nhà máy, là thiết bị không thể thiếu trong quá trình sản xuất. Chính vì tầm quan trọng ấy mà việc soát biến tần thẳng, định kì là việc rất cần thiết, đảm bảo biến tần hoạt động đúng công suất, giúp phát hiện sớm lỗi sai, giảm thiểu hoài hỏng

Xem thêm >>> biến tần 4Hp

Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 4A/34 St.1 – trọng tâm Hành Chính Dĩ An, Dĩ An – Bình Dương

Điện Thoại: 0650 3736679

Fax: 0650 3796512

Email: hoanguyen@khanghuantech.com