Những sự cố nguồn điện nào có thể xảy ra:

Nguồn điện mà chúng ta đang sử dụng có thể có nguy cơ xảy ra nhiều sự cố khác nhau, tụ hội ở 9 dạng tổng quát như sau:

Xem >>> Bien tan Schneider1. Mất điện đột ngột:

Nguồn điện bị mất đột ngột, điện áp giảm còn 0V.

Nguyên nhân cốt thường là do hoạt động cắt điện của công ty điện lực, sự cố quá tải làm nhảy Áp-tô-mát, sự cố đứt, chạm chập trên đường dây dẫn điện…

Sự cố này làm cho thiết bị điện, điện tử ngừng hoạt động đột ngột. Đối với PC, việc thiết bị ngừng hoạt động đột đột ngột còn làm ảnh hưởng đến dữ liệu phần mềm, các dữ liệu đang được ghi sẽ bị lỗi. Sau mỗi lần bị tắt đột ngột, máy tính có hiện tượng bị treo, đơ và lỗi. ngoại giả, nhiều lần bị tắt đột ngột sẽ làm giảm tuổi thọ của máy tính cũng như thiết bị điện, điện tử.

2. Giảm áp đột ngột:

Điện áp giảm thấp đột biến trong một thời kì rất ngắn.

căn nguyên thường là do cắt giảm, sự cố ở trạm máy phát, các sự cố trên đường dây truyền tải điện, nhưng đại phần đông là do đóng ngắt các thiết bị phụ tải trên đường dây điện sinh ra.

Sự cố này dẫn đến lỗi dữ liệu, hư phần cứng, đèn bị chớp nháy, thiết bị tắt vì điện không đủ đáp ứng…

3. Tăng áp đột ngột:

Điện áp tăng cao đột biến trong một thời kì rất ngắn.

căn do có thể do Sét đánh trực tiếp, Sét lan truyền trên đường đây điện, sự tăng cường thiết bị phát điện hòa vào điện lưới, các sự cố trên đường dây truyền tải điện, nhưng đại phần lớn là do đóng ngắt các thiết bị phụ tải trên đường dây điện sinh ra.

Sự cố này có thể làm mất dữ liệu bộ nhớ, lỗi dữ liệu, hư phần cứng. Tệ hơn nữa, khi điện áp tăng cao đột ngột như trường hợp sét đánh sẽ làm hư thiết bị điện, điện tử ngay tức khắc.


Xem >>> http://khanghuan.com/bang-bao-gia-cb...itsubishi.html4. Giảm áp kéo dài:

Điện áp giảm thấp kéo dài từ vài phút đến cả ngày.

căn nguyên là do cắt giảm, sự cố ở trạm máy phát, sự tăng thêm phụ tải, ảnh hưởng bởi công suất chống cự của động cơ, các sự cố trên đường dây truyền tải điện.

Sự cố làm thiết bị giảm tuổi thọ, hư do nhiệt độ nảy sinh tăng cao. Nguy cơ gây cháy nổ…

5. Tăng áp kéo dài:

Điện áp tăng cao kéo dài từ vài phút đến cả ngày.

căn do là do sự tăng cường thiết bị phát điện hòa vào điện lưới, sự cắt giảm thiết bị phụ tải, các sự cố trên đường dây truyền tải điện.

Gây hư nặng cho môtơ, máy vi tính và các thiết bị điện, điện tử khác, giả đò nhớ bị hư/mất dữ liệu, tăng nguy cơ cháy nổ…

6.Nhiễu trên đường dây:

Nhiễu tạp trên đường dây điện, các tần số cao xuất hiện trong nguồn điện gây ra bởi các bộ EMI, các nguồn phát ra sóng hài như biến thế, mô-tơ điện, thiết bị HVAC (hệ thống điện lạnh, thông gió) vận hành …Sinh ra nhiệt cao gây hỏng thiết bị, hỏa hoạn và nguy cơ cháy nổ, âm thầm diễn biến trong nhiều năm mà rất khó bị phát hiện.

Ngoài ra, nhiễu trên đường dây làm giảm chất lượng nguồn điện, ảnh hưởng nhiều đến những thiết bị cần nguồn điện chuẩn và chất lượng cao, ví dụ như những hệ thống High End(hệ thống âm thanh chất lượng cao) cần nguồn điện cực chuẩn và sạch để nuôi linh kiện và khuyếch đại công suất. Nếu những thiết bị High End được cấp nguồn từ 1 nguồn điện không sạch, nhiều nhiễu và hài có thể làm suy giảm chất lượng linh kiện trên bo mạch, dẫn đến âm thanh xử lý sẽ không còn được chuẩn xác như trước.

7. Biến tần:

Sự đổi thay tần số so với tần số ổn định.

nguyên cớ là do lỗi của máy phát điện không ổn định, do chất lượng nguồn điện không đảm bảo…

Sự thay đổi tần số điện dẫn đến mất dữ liệu, hệ thống bị đụng (crashes), hư thiết bị.

Đối với động cơ điện, tần số thay đổi liên tiếp có thể làm động cơ hoạt động không ổn định, hỏng hóc trực tiếp và có nguy cơ gây ra cháy nổ.

8. Trượt tần:

Xảy ra tức thời gây ra điện áp thấp, trong khoảng rất ngắn nano giây.

Sự cố có thể làm các thiết bị nhạy cảm với nguồn điện như hệ thống Server hoạt động không ổn định, nếu bộc trực hơn có thể làm hệ thống Restart.

9. Méo hài:

Dạng sóng của nguồn điện bị méo dạng, không còn dạng hình sine chuẩn. thường ngày gây ra do đóng ngắt các tải phi tuyến tính.

Sự cố có làm giảm hiệu suất thiết bị điện như động cơ, các máy biến áp, sinh nhiệt nên có nguy cơ gây cháy.

Xem thêm >>> Aptomat chống sét