Dựa vào số lượng sò và sò dòng gì, chúng ta có thể biết được amply hát karaoke mà chúng ta muốn mua có công suất bao nhiêu. Vậy sò công suất là gì và có ý nghĩa như thế nào đối với amply ? Chúng ta sẽ cùng đánh giá qua bài viết sau đây.

Sò công suất là gì?
Ta có thể định nghĩa sò công suất ám chỉ transistor quyết định công suất của thiết bị điện tử mà cụ thể là bộ khuyếch đại, giúp khuếch đại tín hiệu và ứng dụng như vậy với các thiết bị điện tử khác.
tại sao transistor được gọi là sò công suất thì tôi cũng xin được giải thích luôn vì ngày xưa hình dáng bên ngoài của nó, là hình tròn lồi trông rất giống con sò biển nên tên gọi này đã theo tên linh kiện điện tử này tới tận ngày nay dù kiểu dáng đã thay đổi nhiều.
Có những dòng sò amply nào?
có nhiều cách để phân biệt sò công suất, cụ thể:
  • Dựa vào hình dáng thì ngoài những sò công suất có hình của “con sò” tròn lồi ra, bây giờ đã có một số transistor được làm kiểu hình chữ nhật.
  • Nếu xét theo công năng sử dụng thì có thể tóm gọn lại có loại sò thường (BJT) và sò trường (FET, MOFET). Mỗi loại lại chia ra làm 2: sò thuận và sò ngược.
  • Phân biệt theo cấu tạo bên ngoài thì có sò sắt (hoặc nhôm) và sò than (nhựa, gốm).
  • Phân biệt theo kích thước thì có sò sắt lớn, sò sắt trung và sò sắt nhỏ (loại trung và nhỏ bây giờ hầu như ko còn SX nữa). Sò than thì có loại to (Domino), dòng trung và dòng nhỏ.
  • Phân biệt theo màu sắc có sò đen và sò xanh (chỉ dành cho sò than). Sò màu xanh thường là sò xuôi còn đen thường là sò ngược.

Phân biệt sò công suất và Mosfet/Fet.
Transistor công suất là sò và Mosfet/Fet là transistor trường. Tùy theo cấu trúc của mạch amply mà lắp loại gì: 2, 4 hay 8, rồi sò hoặc fet mà gọi theo nó. Nhiều sò hay ít sò để ứng dụng theo tải (loa) nhiều sò thì có khả năng hạ trở kháng của loa xuống tới mức giới hạn 1 ohm.
Mosfet/Fet hay sò đều lệ thuộc vào sơ đồ kỹ thuật gồm các yếu tố:
– Bộ nguồn phải đủ công suất theo thiết kế của Sò hoặc Mosfet, tất cả mạch tiền âm tầng phải phối hợp logic có độ méo thấp nhất , khi thành sản phẩm nó sẽ sử dụng dòng loa karaoke nào và bao nhiêu cái thì phù hợp.
– Tùy theo cấu trúc mạch amply, chất lượng linh kiện, …. Yếu tố này quyết định phần hay/dở của thiết bị.
– Phụ thuộc vào khả năng thẩm âm của người nghe.
Ứng dụng của sò trong amply.
Sò công suất xuất hiện trong những thiết bị khuếch đại âm thanh. Đối với amply, số lượng sò tùy vào công suất của từng dòng không có số lượng cụ thể, cố định. Sử dụng cục đẩy công suất, nếu công suất lớn thì số sò cũng tăng lên.
Được trang bị sò chất lượng cao, thiết bị sẽ hoạt động hiệu quả hơn. Cụ thể sò giúp amply hoạt động với hiệu suất cao và khuếch đại âm thanh với công suất ổn định trong thời gian hoạt động.
Với những chia sẻ cụ thể trên đây, Hoàng Audio mong rằng các bạn hiểu rõ về sò công suất và công dụng của bộ phận này, qua đó có thể sắm cho dàn âm thanh mini cao cấp chuẩn nhất.

>>> Nguồn : https://loa365.com