Biến tần là gì?

Biến tần là 1 thiết bị điện có chức năng thay đổi tần số của nguồn điện để điều chỉnh tốc độ quay của động cơ điện xoay chiều

Xem >>> Giá biến tần Mitsubishi

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Nguyên lý cơ bản làm việc của biến tần cũng khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1 pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hành bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện.

Sau đó điện áp một chiều ở trên sẽ được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Ban đầu, điện áp một chiều được tạo ra sẽ được trữ trong giàn tụ điện.

Tiếp theo, phê chuẩn lớp lang kích hoạt đóng mở IGBT – còn gọi là bộ nghịch lưu (IGBT là từ viết tắt của Tranzito Lưỡng cực có cổng cách điện hoạt động giống như một công tắc bật và tắt cực nhanh để tạo dạng sóng đầu ra của Biến tần) của Biến tần sẽ tạo ra một điện áp Xoay chiều ba pha bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện thời, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số cao nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ.


Xem >>> www.khanghuan.com/cars/mccb-schneider

Những lưu ý khi dùng biến tần

- Tùy theo ứng dụng mà bạn tuyển lựa bộ biến tần cho hạp, theo cách đó bạn sẽ chí phải trả một uổng thấp mà lại đảm bảo độ tin tưởng làm việc.

- Bên trong bộ biến tần là các linh kiện điện tử bán dẫn nên rất mẫn cảm với điều kiện môi trường, mà Việt Nam có khí hậu nóng ẩm nên khi chọn lọc bạn phải vững chắc rằng bộ biến tần của mình đã được nhiệt đới hoá, thích hợp với môi trường khí hậu Việt Nam.

- Bạn phải bảo đảm điều kiện môi trường lắp đặt như nhiệt độ, độ ẩm, vị trí. Các bộ biến tần chẳng thể làm việc ở ngoài trời, chúng cần được lắp đặt trong tủ có không gian rộng, thông gió tốt (tủ phải có quạt thông gió), vị trí đặt tủ là nơi khô ráo trong phòng có nhiệt độ nhỏ hơn 50oC, không có chất ăn mòn, khí gas, bụi bẩn.

- Đọc kỹ chỉ dẫn sử dụng, nếu không hiểu hoặc không kiên cố thì không tự tiện mắc nối hoặc thay đổi các thông số thiết đặt.

- Nhờ các chuyên gia kỹ thuật của hãng cung cấp biến tần cho bạn chỉ dẫn lắp đặt, cài đặt để có được chế độ vận hành tối Ưu cho vận dụng của bạn.

- Khi biến tần báo lỗi hãy khảo tra mã lỗi trong tài liệu và tìm hiểu duyên cớ gây lỗi, chí khi nào khắc phục được lỗi mới phát động lại.

- Mỗi bộ biến tần đều có một cuốn tài liệu gieo nhanh, bạn nên ghi chép chi tiết các thông số đã thay đổi và các lỗi mà bạn quan sát được vào cuốn tài liệu này, đây là các thông tin rất quan trọng cho các chuyên gia khi khắc phục sự cố cho bạn.

rút cục, ngày nay bộ biến tần không còn là một thứ xa xỉ tốn kém chí dành cho nhửng người có tiền, những tiện ích mà bộ biến tần mang lại cho bạn nhiều hơn rất nhiều so với phí tổn bạn phải trả, nên bạn đừng ngần ngại đầu tư mua biến tần cho các hệ truyền động của bạn có thể áp dụng được biến tần. Đó là một sự đầu tư đúng đắn, một chiến lược đầu tư tổng thể và dài hạn.

Xem thêm >>> biến tần giá rẻ


Công Ty TNHH Một Thành Viên Kỹ Thuật Khang Huân

Trụ sở chính: 12/5C KP Nhi Đồng 2, Phường Dĩ An, Thị Xã Dĩ An, Tỉnh Bình Dương

Show room: 26 Đường V, trọng điểm hành chánh Dĩ An, Thị xã Dĩ An, Bình Dương

Điện Thoại: 0274 3736679 – 091 526 6339

Fax: 0274 3796512

Mã số thuế: 3701904739