Máy lạnh trên xe ô tô không mát

Máy lạnh trên xe hơi – xe oto đang vận hành thường ngày, đột nhiên 1 ngày nó hoạt động không mát. Vậy duyên do là do đâu, chúng tôi xin trích dẫn và tổng hợp những căn nguyên và cách khắc phục nhanh và đơn giản nhé.

Đối với xe hơi – oto bây giờ thì hệ thống làm lạnh và sưởi ấm gần như tấm phải có, việc đột xuất bị hỏng nó sẽ gây những phiền toái không nhỏ. Vì vậy nếu hệ thống điều hòa – làm mát trong xe hư mà chưa kịp đưa đi tu sửa vì lý do nào đó thì chúng ta có thể thẩm tra và tự khắc phục (nếu có thể)

Xem >>> Máy lạnh tủ đứng

1. Máy lạnh không mát do dàn nóng bị bám bụi bẩn

Khi dàn nóng máy lạnh bám quá nhiều bụi bẩn thì quá trình đàm luận nhiệt bị hạn chế hoặc có thể bị vô hiệu hoàn toàn. nguyên do dàn nóng máy lạnh trong oto bị bám bẩn do lâu ngày không vệ sinh hay vì duyên do nào đó gặp khá phổ thông. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách quan sát dàn nóng được lắp phía trước quạt gió động cơ và két nước, nếu thấy bụi bám nhiều ở các cánh tản nhiệt ở bộ phận này thì cần vệ sinh

Cách tiến hành vệ sinh

Chúng ta có thể tự vệ sinh bằng vòi nước và dụng dịch rửa xe, cần lưu ý tuyệt đối không xịt nước quá mạnh, vì có thể làm móp hoặc cong vênh các thanh lá tản nhiệt bằng nhôm. Các thanh nhôm này khá mỏng, dùng dần khí đi qua để tản nhiệt, chúng không chịu được lực mạnh.

2. Dàn lạnh bị đóng băng

Dàn lạnh là bộ phận hạ nhiệt cho không khí đi qua trước khi thổi ra các cửa gió, mang tới không khí mát lành cho người ngồi trong xe. na ná dàn nóng, khi dàn lạnh đóng bụi quá nhiều cũng gây ngăn cản quá trình luận bàn nhiệt, trường hợp này dẫn tới đóng băng dàn lạnh do nhiệt độ giảm cục bộ. Trường hợp này ban sơ máy lạnh otô lạnh sâu, sau đó một thời kì sẽ chạy yếu dần rồi tắt hẳn. Khi xảy ra hiện tượng đóng băng dàn lạnh, các cửa gió sẽ bị băng bám vào các khe hở giữa lá tản nhiệt và các thanh chắn, làm giảm khả năng lưu thông không khí. Nếu hiện tượng này kéo dài và không được khắc phục sẽ dẫn đến các khẻ hở, cửa gió bị tắc nghẽn hoàn toàn.

Cách khắc phục dàn lạnh đóng băng

Cách hiệu quả nhất là soát và bảo dưỡng định kỳ, khoảng 3 đến 6 tháng nên soát và vệ sinh định kỳ 1 lần. Bên cạnh đó dàn lạnh ô tô sắp hết hạn dùng nên hiệu suất dùng giảm xuống, gây ra hiện tượng này. Nếu dàn lạnh hết hạn sử dụng thì nên thay dàn lạnh mới. Trường hợp dàn lạnh không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ khiến dàn lạnh bị bám nhiều bụi bẩn, rác, vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi nảy nở gây ra mùi hôi khó chịu, đặc biệt là sau một quá trình dài không sử dụng máy lạnh ô tô.

3. Do phin lọc gas bị tắc

Hệ thống máy lạnh trong xe hơi có nhiều bộ phận như dàn nóng, dàn lạnh, quạt gió, phin lọc gas… mỗi bộ phận đều có chức năng riêng, một hệ thống làm lạnh hoàn chỉnh chẳng thể tách rời. Phin lọc gas là một trong những bộ phận quan yếu đó. Nếu phin lọc gas bị tắc sẽ ảnh hưởng tới máy lạnh ô tô, dẫn đến hiện tượng không mát.

Cách khắc phục phim lọc gas bị tắc:

Khi thay lốc lạnh mới, lúc này, bạn cần phải thay cả phin lọc để đảm bảo lốc lạnh được hoạt động hiệu quả nhất. Trường hợp nạp phải gas lạnh giả, nạp gas không đúng chủng loại và chất lượng sẽ khiến cho hệ thống máy lạnh ô tô hoạt động trở nên kém hiệu quả và giảm tuổi thọ cho động cơ. Cần phải thẩm tra và tới trung tâm bảo hành chính hãng để thay lại.

Như vậy, sau một thời kì sử dụng cần phải bảo dưỡng và vệ sinh phin lọc gas nhằm bảo đảm cho hệ thống phin lọc được hoạt động ổn định cho khoang máy lạnh ô tô. Nếu trong trường hợp cấp thiết bạn cần phải thay thế phin lọc nhằm bảo đảm lượng gas luôn được sạch và hoạt động hiệu quả nhất.Xem >>> www.maylanh24h.com.vn/may-lanh-casper/

4. Máy lạnh của ô tô bị đứng

Nếu nạp thiếu gas hoặc thừa gas đều là nguyên do dẫn tới hệ thống máy lạnh bị trục trặc. Khi máy lạnh thiếu gas sẽ thiếu lạnh, trường hợp gas bị hụt nhiều khiến áp suất giảm xuống dưới mức cho phép, lúc này công tắc áp suất thấp sẽ ngắt mạch không cho lốc lạnh hoạt động. Nếu không có bộ phận bảo vệ này khi máy lạnh thiếu gas hoặc hết gas, lốc lạnh vẫn chạy, nhưng gây ra tình trạng trầy xước piston, xilanh, thậm chí cong gãy gây vỡ hỏng lốc.

Cách khắc phục:

Việc khắc phục máy lạnh ô tô bị “đứng” tương đối phức tạp, phải được tiến hành bởi các chuyên viên kỹ thuật có tay nghề thực sự. Vì thế chủ xe chỉ còn cách mang tới các trọng điểm bảo dưỡng, coi sóc xe uy tín để nhận được sự trợ giúp.

5. Bộ cảm biến nhiệt gặp vấn đề

Máy lạnh ô tô không mát nguyên cớ có thể do bộ cảm biến nhiệt bị hư hoặc điều chỉnh sai. Đây là rơ le điều chỉnh nhiệt độ của máy lạnh, nếu bị hỏng hoặc điều chỉnh sai sẽ ảnh hưởng tới hệ thống làm mát.

Cách khắc phục:

Nếu cảm biến nhiệt bị điều chỉnh sai mức nhiệt độ thì bạn có thể điều chỉnh lại. Nếu bộ cảm biến nhiệt bị hư hoàn toàn thì bạn nên đưa xe đến trọng tâm bảo dưỡng để nhận được sự giúp đỡ từ các kỹ thuật viên. bình thường với xe ô tô thường là 6 – 9 độ còn xe tải là 8 – 12 độ.

6. Xe có mùi khó chịu

Máy lạnh ô tô không mát và có mùi khó chịu thì có nhiều duyên do dẫn tới hiện trạng này, bao gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

nguyên nhân khách quan có thể do hệ thống thông gió vào trong khoang xe ô tô bị bẩn hoặc bị trục trặc kỹ thuật.

nguyên cớ chủ quan có thể ca bin của xe bị bẩn lâu ngày với các tạp chất như mùi thuốc lá, mùi thức ăn, nước hoa, rác… bám chặt vào các ngóc ngách của nội thất xe. Khi máy lạnh trên xe hoạt động, gió lùa vào ca bin xe, các tạp chất đó thừa cơ sẽ bốc ra mùi khó chịu trên xe.

Cách khắc phục:

Với tình trạng này, bạn cần tiến hành thu dọn ca bin xe, vệ sinh lưới lọc gió hoặc đưa xe tới các trọng điểm bảo dưỡng xe để loại bỏ các nguyên cớ khách quan và chủ quan bằng các hóa chất vệ sinh chuyên dụng cho xe.

Xem thêm >>> máy lanh daikin 2020

CÔNG TY TNHH MÁY LẠNH 24H

Địa chỉ: 89/1 Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3 TPHCM

Tư vấn đặt hàng: 093 327 40 40 - 0901 044 044 - 028. 38 327.327 - 38 328.328

MST: 0315733850 Do sở KHĐT TPHCM cấp