Bảo trì, bảo dưỡng máy nén của máy lạnh

Việc bảo trì, bảo dưỡng máy nén của máy lạnh – điều hòa không khí là cực kỳ quan yếu, nó sẽ bảo đảm cho ắt hệ thống của máy lạnh hoạt động được tốt, bền, hiệu suất làm việc cao nhất, đặc biệt đối với các máy có công suất lớn.

Xem >>> Máy lạnh 1 ngựa

Ở Máy lạnh – điều hòa dễ xảy ra sự cố ở trong 3 thời điểm đó là: thời điểm ban đầu khi mới chạy thử và thời khắc đã xảy ra các hao mòn các chi tiết máy.

thường ngày máy lạnh – điều hòa không khí khi làm việc thì sau 6.000 giờ thì phải đại tu máy một lần. Dù máy ít chạy thì 01 năm cũng phải đại tu 01 lần.

Trường hợp máy ngưng làm việc lâu ngày thì trước khi chạy lại vẫn phải tiến hành soát.

Các công việc của đại tu và soát máy lạnh gồm những gì:

- Tiến hành thẩm tra độ kín và tình trạng của các van xả van hút máy nén.

- soát bên trong máy nén, tình trạng dầu, các chi tiết máy có bị hoen rỉ, lau chùi các chi tiết.

- Trong các kỳ đại tu cần phải tháo các chi tiết, lau chùi và thay dầu mỡ.

- rà soát dầu bên trong cacte qua cửa ải sát dầu. Nếu thấy có bột kim khí màu vàng, cặn bẩn thì phải thẩm tra căn do. Có nhiều căn do do bẩn tiên đuờng hút, do mài mòn các chi tiết máy

- Kiểm chừng độ mài mòn của các thiết bị như trục khuỷu, các đệm kín, vòng bạc, pittông, vòng găng, thanh truyền vv.. so với kích thước tiêu chuẩn. Mỗi chi tiết yêu cầu độ mòn tối đa khác nhau. Khi độ mòn vượt qúa mức cho phép thì phải thay thế cái mới.Xem >>> www.maylanh24h.com.vn/nagakawa/

- Thử tác động của các thiết bị điều khiển HP, OP, WP, LP và bộ phận cấp dầu bôi trơn 420

- Lau chùi vệ sinh bộ lọc hút máy nén.

- Đối với các máy nén lạnh các bộ lọc bao gồm: Lọc hút máy nén, bộ lọc dầu kiểu đĩa và bộ lọc tinh.

- Đối với bộ lọc hút: thẩm tra xem lưới có bị tắc, bị rách hay không. Sau đó sử dụng các hoá chất chuyên dụng để lau rửa lưới lọc.

Đối với bộ lọc tinh cần thẩm tra xem bộ lọc có xoay nhẹ nhõm không. Nếu cặn bẩn bám giữa các miếng gạt thì dùng miếng thép mỏng như dao lam để gạt cặn bẩn. Sau đó chùi sạch bên trong. Sau khi chùi xong thổi hơi nén từ trong ra để làm sạch bộ lọc.

- rà soát hệ thống nước tiểu nhiệt.

- Vệ sinh bên trong môtơ: Trong quá trình làm việc không khí được hút vào giải nhiệt cuộn dây mô tơ và cuốn theo bụi khá nhiều, bụi đó lâu ngày tàng trữ trở nên lớp cách nhiệt ảnh hưởng giải nhiệt cuộn dây.

- Bảo dưỡng định kỳ: Theo quy định cứ sau 72 đến 100 giờ làm việc trước tiên phải tiến hành thay dầu máy nén. Trong 5 lần trước hết phải tiến hành thay dầu hoàn toàn, bằng cách mở nắp bên tháo sạch dầu, dùng giẻ sạch thấm hết dầu bên trong các te, vệ sinh sạch sẽ và châm dầu mới vào với số lượng đầy đủ.

- thẩm tra ngừa: Cứ sau 3 tháng phải mở và rà soát các chi tiết quan trọng của máy như: xilanh, piston, tay quay thanh truyền, clắppe, nắpbít vv...

- Phá cặn áo nước làm mát: Nếu trên áo nước làm mát bị đóng cáu cặn nhiều thì phải tiến hành xả bỏ cặn bằng cách dùng hẩu lốn axit clohidric 25% ngâm 8 đến 12 giờ sau đó rửa sạch bằng dung dịch NaOH 10 -T- 15% và rửa lại bằng nước sạch.

- Tiến hành cân chỉnh và căng lại dây đai của môtơ khi thấy lỏng. Công việc này tiến hành kiểm tra hàng tuần.

Xem >>> Máy lạnh Panasonic

CÔNG TY TNHH MÁY LẠNH 24H

Địa chỉ: 89/1 Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3 TPHCM

tham mưu đặt hàng: 093 327 40 40 - 0901 044 044 - 028. 38 327.327 - 38 328.328

MST: 0315733850 Do sở KHĐT TPHCM cấp