phần đông các cha mẹ đều tin rằng thân trẻ sơ sinh còn non nớt, khả năng chịu đựng và thích ứng kém nên tìm mọi cách để giữ ấm cho con như mặc quần áo dày, quấn tã hay ủ nhiều lớp chăn để thân thể con không bị lạnh, bởi vậy đã không dám dùng máy lạnh cho trẻ sơ sinh mùa hè.

Xem >>> Máy lạnh Midea

Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm, vì trẻ sinh khỏe mạnh, đủ tháng và nặng từ 3,5 kg trở lên đều có đủ lớp mỡ để giữ nhiệt cho cơ thể. Cơ chế điều tiết thân nhiệt của trẻ cũng đã hoạt động để bé có thể ngủ ngon và an toàn ở cùng một nhiệt độ phòng như người lớn. trái lại, nếu bác mẹ ủ quá ấm, đắp nhiều chăn sẽ không có lợi mà còn khiến bé gặp hiểm nguy hơn.

Nhưng nếu trẻ sinh non, cân nặng dưới 3,5 kg thì tốt nhất bố mẹ hãy đợi đến lúc trẻ 1 - 2 tháng, tùy theo sự phát triển của bé rồi mới cho con dùng điều hòa.

Lưu ý: Vì khi dùng điều hòa, phải đóng kín cửa, không khí bị khóa lại bên trong. Nhưng với trẻ nhỏ, việc lưu thông không khí lại rất quan yếu. Do đó, khi dùng máy lạnh bác mẹ nên bật quạt thông gió để tạo sự thông thoáng không khí trong phòng.

cha mẹ nên cân nhắc khi dùng máy lạnh cho trẻ lọt lòng

2. Cách dùng điều hoà cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bên cạnh việc nằm máy lạnh sẽ mang lại sự thoải mái cho trẻ và ngăn ngừa hội chứng đột tử ở trẻ lọt lòng khi thời tiết nắng nóng thì máy lạnh cũng dễ làm khô tuyến hô hấp, dễ dẫn đến bệnh lý hô hấp: viêm hô hấp, viêm phế quản phổi, viêm tiểu phế quản.

Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa, nếu trẻ không được để ý và săn sóc tốt, trẻ có thể bị những biến chứng hiểm. Để dùng máy lạnh cho trẻ lọt lòng đúng cách, không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé, bác mẹ cần lưu ý những điều sau:Xem >>> https://maylanh24h.com.vn/thao-luan-...gia-bao-nhieu/

2.1. Nhiệt độ điều hoà nên để từ 26-28 độ

Trẻ lọt lòng được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ lọt lòng không có khả năng máy lạnh nhiệt độ thân như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng. Với trẻ đủ tháng, được coi ngó đúng cách, thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36,5 – 37,5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang găng, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì nhiệt độ lý tưởng ở trong phòng máy lạnh là từ 26 – 28 độ C.

Nếu để nhiệt độ phòng trên 28 độ C, ngoài việc làm trẻ đổ mồ hôi, nổi rôm sảy còn làm tăng nguy cơ bị hội chứng đột tử trẻ nhũ nhi, đây là hiện tượng trẻ từ 1-12 tháng tuổi tử vong đột ngột không rõ duyên do. thành ra, bác mẹ nên giảm nhiệt độ phòng từ từ đến khi trẻ không ra mồ hôi và trăn trở.

Để biết chuẩn xác nhiệt độ trong phòng, các gia đình nên có một chiếc nhiệt kế để đo nhiệt độ phòng thay vì để ý mức nhiệt độ trên điều hòa.

2.2. Không để máy lạnh thổi thẳng vào người bé

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ còn rất nhạy cảm. Nếu quạt gió của máy lạnh thổi thẳng vào mặt, vào đầu thì với những bé có cơ địa yếu sẽ rất dễ mắc những bệnh về đường hô hấp như dị ứng đường hô hấp, viêm mũi, viêm tiểu phế quản, viêm phổi.

Vị trí lắp đặt máy lạnh nên ở trên cao, cánh cửa gió của máy lạnh không đặt trực tiếp hướng về phía trẻ nằm. Nên đặt ở tốc độ quạt gió thấp nhất và để ở chế độ quay.

Lưu ý khi dùng máy lạnh cho trẻ lọt lòng

dùng máy lạnh thổi thẳng vào người bé dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp

2.3. thời kì bật điều hoà không quá 2-3 tiếng mỗi lần

Mẹ chỉ nên cho bé nằm tối đa 2 – 3 tiếng mỗi lần. Điều này có tức là cứ 2-3 tiếng, mẹ nên cho bé ra ngoài nhiệt độ bình thường từ 10-15 phút. Đây cũng là thời gian để đuổi không khí tù hãm, song song kết hợp đón nắng vào trong phòng bé.

2.4. Không đột ngột đưa con ra ngoài

Khi đang để trẻ ngồi phòng điều hòa, không nên đột ngột đưa trẻ ra môi trường bên ngoài, sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị sốc nhiệt dẫn đến sốt, cảm cúm, ho,..

Nếu muốn đưa trẻ ra ngoài, hãy tắt máy lạnh nhiệt độ, để trẻ tiếp ngồi trong căn phòng đó, sự tăng nhiệt độ dần của căn phòng sẽ giúp trẻ dễ thích ứng hơn. Khi nhiệt độ trong phòng gần với nhiệt độ ngoài trời, lúc đó mới nên đưa trẻ ra ngoài.

Mặt khác, khi bé ở ngoài về, ra nhiều mồ hôi, mẹ cũng nên lau mồ hôi cho con và để con ngồi nghỉ chí ít 3 phút ở nhiệt độ phòng thông thường, tránh cho bé vào ngay phòng máy lạnh gió lạnh, nhiệt độ thấp đột ngột.

2.5. thẳng tắp vệ sinh sạch nhà cửa và điều hòa

chú ý thời kì bảo dưỡng để bảo đảm máy lạnh luôn sạch sẽ và chạy đúng công suất. liền lau dọn phòng sạch sẽ để tránh vi khuẩn thâm nhập.

đồng thời, điều hoà mới bật trở lại sau một thời kì dài cần được vệ sinh sạch sẽ, bơm ga, rũ bỏ bụi trong tấm lưới lọc để tránh các loại nấm mốc, vi khuẩn hay mầm bệnh tạm trú lâu ngày trong máy làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bé.

2.6. Giữ độ ẩm cho thân của bé

Ngoài việc Để ý về cách dùng điều hoà, mẹ cũng cần lưu ý sức khỏe cho bé. Nằm điều hoà tạo cảm giác mát mẻ nhưng cũng rất dễ gây khô da, khô mũi. Mẹ cần lưu ý thẳng băng nhỏ nước muối sinh lý cho bé, đồng thời cho trẻ bú sữa nhiều cữ, trẻ bú mẹ thì bú nhiều lần để tránh mất nước cho cơ thể.

Khi trẻ ngủ, mẹ cũng lưu ý đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng, tránh lỗ chân lông giãn nở dễ dẫn tới bị cảm lạnh. Thay tã ướt luôn và kịp thời để tránh lạnh bé.

sử dụng kem dưỡng ẩm dành cho trẻ sơ sinh theo từng quãng thời gian thích hợp để giúp da bé mịn mượt. Đặt một chậu nước nhỏ trong phòng, gần vị trí có máy lạnh nhiệt độ. Việc này giúp cân bằng tình trạng không khí bị khô.

Nếu thời tiết không quá nóng thì không cấp thiết phải cho bé dùng điều hòa. Gió và khí trời thiên nhiên vẫn là tốt nhất cho cơ thể bé.

Xem thêm >>> Máy lạnh Panasonic inverter 1.5Hp