Các nguy cơ có thể xảy ra khi máy bơm được dùng để quấn lại động cơ

Những rủi ro của một máy bơm bị quấn lại động cơ là gì?

Mô tơ điện là một trong những thiết bị điện dân dụng, được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực gia dụng và công nghiệp. Động cơ điện - động cơ máy bơm nước cũng là thiết bị chạy bộc trực nên khả năng hư là không thấp. Trên thực tiễn, căn nguyên chính dẫn đến việc máy bơm nước bị hỏng là do dây quấn máy bơm bị chập. Thường chọn tua lại động cơ để tiếp chuyện bảo trì. Việc tua lại động cơ mang lại lợi. và kinh tế, nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ do máy bơm thẳng thớm tua lại động cơ. Hãy cùng điểm qua một số hiểm khi dùng động cơ để quấn lại máy bơm.

Dongcomaybom >>> gia may bom NTP

1. Máy bơm nước quấn mô tơ giảm công suất:

Quá trình quấn lại động cơ thường làm thủ công, không có thông số thiết kế cụ thể, nhân công làm theo quán tính, nguyên vật liệu không đảm bảo tiêu chuẩn… Những yếu tố trên sẽ khiến động cơ bị mất công suất sau khi quấn. Do đó, sau khi lắp lại cái cũ thì khả năng quá tải của động cơ rất cao: xảy ra hiện tượng quá tải động cơ khi động cơ bị quá tải, dòng điện tăng đột ngột nhưng động cơ không cung cấp đủ mô tơ. Mô-men xoắn của máy bơm nước khiến động cơ bị quá nhiệt. Đây là căn do chính dẫn đến hư động cơ. Khi động cơ bị quá tải, các bộ phận khác nhau của động cơ bao gồm trục động cơ, ổ trục và cuộn dây động cơ sẽ chóng vánh nóng lên và gây ra hư hỏng do quá nhiệt. Do đó, máy bơm nước chạy điện dễ bị quá tải và hư hơn so với máy bơm nước mới. Theo nghiên cứu, 30% hỏng hóc động cơ là do quá tải, điều quan trọng là phải kiểm tra và sử dụng các thiết bị bảo vệ đúng cách.


2. Máy bơm nước có động cơ quấn lệch tâm

- Motor máy bơm nước thường xuất hiện hiện tượng mất cân bằng trong đó trục quay không đúng tâm khối lượng. Việc quấn cuộn dây không cẩn thận khiến chất lượng giữa các cuộn dây động cơ không đồng đều dẫn đến lực giữa các cuộn dây không đồng đều, trục quay không đều, thẳng băng chạy trong điều kiện kém dễ gây hỏng cuộn dây động cơ và máy bơm nước. Sự lệch tâm của động cơ ở phần vật lý hoặc phần từ tính sẽ làm mất đối xứng cơ học và điện từ. Kết quả là động cơ sẽ bị rung khi đang chạy, đặc biệt là ở tốc độ cao.


Maybom >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...-ngua-675.html


3. Máy bơm nước bị cuộn dây động cơ có nguy cơ bị lệch pha.

Nguồn điện 3 pha thường được dùng cho tải một pha. Mất thăng bằng trở kháng hoặc phân bố tải không đồng đều sẽ làm mất thăng bằng cả ba pha. Hoặc một lỗi tiềm tàng có thể xuất hiện trong hệ thống dây điện của động cơ. Điều này thường xảy ra trên máy bơm nước khi động cơ đang quay. Sự mất cân bằng này sẽ gây ra ứng suất trong từng mạch của hệ thống lưới điện ba pha. Ở trạng thái ổn định, hết thảy các điện áp ba pha phải luôn có cùng biên độ.

Các tình huống thường gặp khác của động cơ quấn lại máy bơm

- Đối với máy bơm nước, khi cuộn động cơ-động cơ thường xảy ra hiện tượng cách điện giữa các cuộn dây, không bảo đảm được độ cách điện giữa cuộn dây và vỏ động cơ. Điều này rất hiểm nguy khi đưa vào hoạt động, gây hiểm đến tính mệnh của người dùng hoặc gây cháy động cơ.

- Máy bơm nước bị cuốn mô tơ khi dùng thường gặp tình trạng máy bơm kêu to hơn, mô tơ bị nóng (điều này phụ thuộc phần đông vào tay nghề của người thợ và loại mô tơ).

- Pumps có động cơ tua lại thường không hiệu quả như thiết kế ban đầu. nên chi, khi sử dụng loại động cơ này, so với động cơ nguyên bản, để có lượng nước tương đương thì phải trả thêm tiền điện.

Trên đây là danh sách các tình huống thường gặp khi dùng máy bơm bị tua cuốn. Có thể kết luận rằng các nhân tố kỹ thuật, an toàn và hiệu suất không bao giờ có thể được đảm bảo bằng việc dùng động cơ quấn lại. Do đó, cần quyết định đảo chiều động cơ máy bơm nước tùy theo tình hình thực tế.

Maybomnuoc >>> máy bơm Pentax