sử dụng máy bơm chìm an toàn

Nhiều người sử dụng máy bơm chìm thường bị cháy cuộn dây động cơ do nơi lắp đặt máy bơm bị thiếu nước. Vậy cần phải làm gì để giải quyết vấn đề này? bữa nay maybomnuochcm xin giới thiệu dối về máy bơm chìm và một số biện pháp bảo vệ để sử dụng an toàn: bảo vệ thiếu nước, bảo vệ rò rỉ động cơ, bảo vệ rò rỉ bình xăng, bảo vệ điện trở cách điện, bảo vệ quá nhiệt cuộn dây, bảo vệ quá nhiệt ổ trục, v.v.

Bomchim >>> bao gia may bom NTP


Máy bơm chìm là gì?

Máy bơm chìm là thiết bị quan trọng dùng để bơm giếng khơi, bơm nước hạ lưu, bơm nước sạch. Khi sử dụng, bít tất máy bơm được ngâm trong nước để hoạt động và bơm nước ngầm lên bề mặt. Dòng máy bơm này thường được dùng cho nước sinh hoạt, cứu hộ mỏ, làm mát công nghiệp, tưới tiêu đất nông nghiệp, nâng nước biển, điều chỉnh tải trọng tàu, và cũng có thể được sử dụng cho cảnh quan vô tuyến và phun nước.

Máy bơm chìm nước nóng được dùng để tắm suối nước nóng, cũng có thể được dùng để hút nước ngầm từ các giếng sâu, và cũng có thể được dùng cho các công trình nâng nước như sông, hồ chứa, kênh rạch. Máy bơm chìm giếng khoan được dùng đẵn để tưới tiêu đất trồng trỉa và cấp nước cho con người và động vật trên núi. Nó cũng có thể được dùng để làm mát trong điều hòa không khí trọng điểm, thiết bị bơm nhiệt, thiết bị bơm làm lạnh, thành thị, nhà máy, đường sắt, hầm mỏ và các công trường xây dựng. Lưu lượng chung có thể đạt 5 ~ 650m³ / h, và đầu có thể đạt 10-550 mét.

Theo dụng cụ dùng, máy bơm chìm có thể được chia thành ba loại: máy bơm chìm nước sạch, máy bơm chìm nước thải và máy bơm chìm nước biển (nước ăn mòn).


Lắp đặt máy bơm chìm như thế nào?

1. Lắp đặt theo chiều dọc, chả hạn như trong một giếng chung;

2. Được lắp đặt trên dốc, chẳng hạn như trên dốc của mỏ;

3. Lắp đặt theo chiều ngang, chẳng hạn như dùng trong bể bơi.Maybom >>> https://maybomnuochcm.vn/xem-chi-tie...-ngua-668.html


Các lưu ý để dùng an toàn máy bơm chìm

1. Nguồn điện phải ăn nhập

Một số trường hợp thường gặp là điện áp đầu nguồn đã đủ nhưng do đường dây cấp nguồn hạ áp tương đối dài nên điện áp cuối đường dây thường quá thấp. Khi điện áp pha nhỏ hơn 198V và điện áp đường dây nhỏ hơn 342V. Lúc này, tốc độ của động cơ máy bơm chìm sẽ giảm xuống, không đạt 70% tốc độ định mức. Nếu để cuộn dây được cấp điện trong thời kì dài, nó sẽ nóng lên, thậm chí cháy cả cuộn dây và tụ điện. trái lại, điện áp quá cao sẽ làm động cơ quá nóng và cháy các cuộn dây. Do đó, trong quá trình vận hành máy bơm chìm, người vận hành phải quan sát giá trị điện áp nguồn cung cấp bất cứ lúc nào. Nếu thấp hơn 10% điện áp danh định và cao hơn 10% điện áp danh định thì dừng động cơ, tìm nguyên cớ và loại trừ lỗi.


2. Phải xác định đúng chiều quay của động cơ

Cần phải biết chiều quay của động cơ Có nhiều loại máy bơm chìm đẩy cao, có thể tạo ra nước theo chiều quay thuận và quay Ngược lại. Tuy nhiên, trong quá trình quay ngược chiều dài, lượng nước ra nhỏ, dòng điện lớn, quay ngược chiều sẽ làm hỏng dây quấn của động cơ.

3. đề nghị về hệ thống dây điện và điện trở cách điện của máy bơm chìm

Khi lắp đặt máy bơm chìm, dây dẫn nên đi qua đầu, dây điện không được dài quá. Khi máy bơm chìm bị rơi xuống nước hoặc những nơi cao. Tránh tác động lực bên ngoài vào cáp để tránh làm đứt dây nguồn. Không ngâm mình trong bùn khi máy bơm chìm đang chạy. Nếu không, khả năng tản nhiệt của động cơ sẽ kém và các cuộn dây của động cơ sẽ bị cháy. Trong quá trình lắp đặt, điện trở cách điện của động cơ không được nhỏ hơn 0,5 megohm.


4. Hạn chế đóng mở động cơ bộc trực

Không tắt máy bơm chìm liền, vì khi máy bơm ngừng quay sẽ xảy ra hiện tượng chảy ngược. Trong trường hợp này, bật động cơ tải ngay tức khắc sẽ tạo ra dòng khởi động quá mức và làm cháy các cuộn dây. Do dòng phát động lớn, phát động thường xuyên cũng sẽ làm cháy các cuộn dây của động cơ máy bơm chìm.


5. Cài đặt thiết bị chống rò rỉ

Thiết bị chống rò rỉ còn được gọi là thiết bị cứu hộ, chức năng của nó có thể hiểu là bảo vệ sự an toàn. Do máy bơm chìm hoạt động dưới nước nên rất dễ bị rò rỉ điện, gây tốn điện, thậm chí gây tai nạn điện giật. Nếu bộ bảo vệ rò rỉ được lắp đặt, miễn là giá trị rò rỉ của máy bơm chìm vượt quá giá trị dòng điện làm việc của bộ chống rò rỉ (thường không quá 30 mA). Bộ chống rò rỉ ngắt nguồn của máy bơm chìm để bảo đảm an toàn, song song tránh rò rỉ và vung phí năng lượng điện.


6. Không làm quá tải máy bơm chìm trong thời gian dài

Tránh tình trạng máy bơm chìm quá tải trong thời gian dài. Không bơm nhiều nước cát, và quan sát xem giá trị ngày nay có đúng với giá trị hiển thị trên bảng dữ liệu hay không. Nếu dòng điện quá lớn, nên dừng máy bơm để kiểm tra. Ngoài ra, thời gian hoạt động khử nước của máy bơm điện không được quá lâu để tránh động cơ quá nóng và cháy.

Maybomnuoc >>> ban bom cong nghiep