nón Quai Thao (hay còn gọi là nón ba lỗ, nón thúng, nón bệt) là loại nón rộng vành đơn.

Nón dây rút (hay còn gọi là nón ba lỗ) là loại nón rộng vành làm bằng lá. nữ giới và con trẻ gái thường mặc nó trong các lễ hội ở một số tỉnh miền Bắc Việt Nam. Nhưng nó không quá đắt. Tuy nhiên, nón ba tầm là món đồ tôn lên vẻ đẹp điệu đà, trong các dịp lễ, Tết, hội hè của các chị em cũng không kém phần trải qua.

Xuongmay >>> bo si non chong covid


Cho đến nay, khó có thể biết chuẩn xác nón ba tầm trước nhất ra đời vào thời điểm nào? Ai đã tạo ra nó?

Theo nhiều tài liệu, chiếc mũ này xuất hiện ở Hải Dương vào thời nhà Trần (thế kỷ 18), do các cung phi làm nên và được gọi là mũ Thượng Đẳng. Sau thời Lê, một chiếc thắt lưng thể thao đã được thêm vào mũ. Theo truyền thuyết, ông Vũ Đức Uy, một quan chức triều đình, được cử đến Trung Quốc với tư cách là một phó sứ. Anh dành tâm sức học đan lát và các kỹ năng thể thao, rồi truyền lại kỹ năng cho đồng bào sau khi trở về Trung Quốc.


Cấu tạo của nón thúng quai thao

Mũ Quai Thao thường có kích tấc lớn hơn, đường kính khoảng 70-80 cm, ôm sát khuôn mặt người đội để tạo không gian rộng rãi, thông thoáng, mát mẻ. Mặt phẳng của nón đan bằng lá gội đầu hoặc lá cọ, phía dưới là thành gần đáy, cao 10-12 cm. Giữa váy có một mép tròn giống như một chiếc khăn, cao khoảng 8 cm, vừa ngang đầu, gọi là "cái khua". Khua cần độ bền bỉ để chịu sức nặng của côn. Quá trình sinh sản nón lá cũng rất đặc biệt: được làm từ sợi tre được mài mịn và khâu bằng những sợi tơ màu. Các đường xếp so le thành hình hoa, lá, chim muông.


Munon >>> https://beebaby.com.vn/

Dây đeo vai là một phần không thể thiếu của nón Quai Thao. Nó không chỉ làm cho chiếc nón thêm cân đối, vững chắc mà còn làm cho người nữ giới trở thành thanh nhã, nhã ... Quai Thao của nón được làm bằng lụa, nhưng tơ tằm. Đặc biệt giá thành rẻ, bền, giá trị cao. bình thường các cô gái trẻ thích sử dụng ruy băng màu trắng ngà, còn ruy băng màu tím và đen được sử dụng cho đàn bà đã có gia đình. Đai thể thao có cấu tạo gồm 2 đến 3 sợi bện lại với nhau (gọi là đai kép) để đưa võng vào thắt lưng. Khi đội đầu, tay người nữ để ngang vai, mũ không bị xô ngược, dễ điều chỉnh khi đội thẳng hay nghiêng, cần bóng râm ... Có khoảng 10 tua nhỏ ở hai đầu. của chiếc mũ, dài xuống khoảng 20-25cm, trông mềm mại, dễ chịu.


làng nhàng để làm ra một chiếc nón Quai Thao to mất 4 ngày và làm một chiếc nón nhỏ, giá thành xuất khẩu của những chiếc nón này khoảng 100.000 một chiếc.

Với sự phát triển đi lên của từng lớp, nhiều làng nghề truyền thống không còn giữ được nét đẹp vốn có, theo năm tháng, nét đẹp ấy cũng dần mai một. Về Làng Chuông, nơi lừng danh với nghề làm nón Quài Thao. Tuy không còn nhiều người trong làng làm nón nhưng họ có lòng yêu nước, kiêu hãnh về làng nghề truyền thống có từ lâu đời ở Việt Nam. Đặc biệt đối với phụ nữ, Làng Chuông đã dành nhiều máu nóng cho những người thợ thủ công lưu giữ được nét đẹp truyền thống của quê hương, họ vẫn làm ra những chiếc nón một cách không mệt mỏi và tận tường. Vẻ đẹp đậm chất thôn dã làm nên bản sắc của quê hương.

Xuongmayminhhien >>> may nón theo yêu cầu

CÔNG TY TNHH thương nghiệp DỊCH VỤ sản xuất MINH HIỀN

439/97/24A Tân Thới Hiệp 21, Phường Tân Thới Hiệp, Q12, Tp.HCM

ĐT/Zalo: 0934.033.264