Nguyên lý của máy bơm chữa cháy

Nguyên lý hoạt động của máy bơm chữa cháy, chúng ta có thể chia nó thành 2 loại tình huống điều khiển:

Bomnuoc >>> May bom Ebara

Hệ thống chữa cháy PCCC vận hành bằng tay

Người vận hành thực hành thao tác khởi động hệ thống bơm phê chuẩn nút bấm trên tủ điều khiển. Thao tác này chính yếu là để tắt máy bơm.

Hệ thống chữa cháy tự động

Nó có một hệ thống chữa cháy tự động, sẽ được kích hoạt bởi một giá trị đặt. Tín hiệu từ cảm biến áp suất, nhiệt độ, lưu lượng, v.v.

Giá trị áp suất ban sơ có thể là 8 bar. Áp suất luôn được duy trì trên các đường ống của hệ thống. Được giám sát bằng cảm biến áp suất. Lúc này, hệ thống bơm sẽ không hoạt động.

Khi có chuông báo cháy. Nếu van xả bị hở hoặc có áp suất rò rỉ trong đường ống, hãy giảm áp suất trong đường ống xuống 7 bar. Bơm bù áp sẽ bắt đầu chạy tức tốc, áp suất sẽ trở về 8 bar, và bơm sẽ dừng.

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, van an toàn sẽ mở ra và phun nước để giảm nhanh áp lực đường ống. Áp suất dưới ngưỡng 6 bar. khởi động máy bơm chính đồng thời phát động máy bơm bù áp để chóng vánh cấp nước và dập tắt đám cháy.

Trong quá trình đó, không may nguồn điện đã bị cắt. Máy bơm chính không hoạt động nữa. Bơm dầu ngừa khởi động tức thời để chạy hệ thống.

- Sau khi quá trình kết thúc, nguồn điện được cấp lại và áp suất trên đường ống trở về giá trị ban sơ là 8 bar. Hệ thống được khôi phục về trạng thái ban đầu.


Maybom >>> https://hangphu.vn/danh-muc-san-pham...m-hoa-chat-761

Các loại máy bơm PCCC - chữa cháy

Thực ra, nó được phân loại theo cách của mỗi người, dễ nhớ và dễ hiểu. Nhưng theo tôi, chúng ta nên phân loại theo 3 cách sau:

Máy bơm PCCC - chữa cháy được phân loại theo cấu tạo

Phân loại theo cấu tạo tức là chúng ta sẽ phân loại máy bơm chữa cháy theo đặc điểm cấu tạo của chúng. Với cách này, chúng ta sẽ có 2 kiểu thường dùng, đó là:

Máy bơm chữa cháy trục rời: Đầu bơm và động cơ có thể tháo rời với nhau. Chúng ta có thể chọn bất kỳ loại nào, miễn sao tham số giống nhau là có thể phối hợp và sử dụng. Không cần phải dựa vào cùng một nhà sản xuất ...

Máy bơm chữa cháy liền trục: Đầu máy bơm và động cơ được đúc cùng với trục. Mất công tính nết chủ động để giảm phí đầu tư. Thường ít được sử dụng hơn các loại trên.

Phân loại máy bơm PCCC theo hoạt động

Được phân loại theo hoạt động, tức là dựa trên nguồn điện cung cấp cho hoạt động của máy bơm.

Chúng ta sẽ có:

Máy bơm chữa cháy chạy bằng động cơ diesel

Máy bơm chữa cháy xăng

Máy bơm chữa cháy điện

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể phân loại máy bơm pccc theo chuyển động của chúng, thí dụ:

Máy bơm chữa cháy di động: Loại máy bơm này thường có tính cơ động cao, nhỏ gọn và nhẹ. Nhưng cần chọn loại có công suất làm việc thấp và thang máy thấp. vì thế, nó chỉ được sử dụng cho quy mô nhỏ, ít cháy hoặc khi chờ xe cứu hỏa đến.

Xe chữa cháy: có thể tải hệ thống chữa cháy công suất lớn, sử dụng nước từ cột nước ngừa của đường phố ...

Trực thăng chữa cháy: Cũng là loại xe chữa cháy được trang bị hệ thống máy bơm công suất lớn để dập tắt các đám cháy trên cao ...

Hệ thống máy bơm chữa cháy

Hệ thống máy bơm chữa cháy bao gồm những gì? Các quy định của hệ thống này là gì? Làm thế nào để cài đặt một hệ thống phòng cháy chữa cháy? Bạn sẽ tìm thấy câu đáp trong vấn đề này!

Hệ thống máy bơm chữa cháy bao gồm:

Bơm chính: thường chạy điện. Nó có công suất lớn và đóng vai trò chính trong hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Máy bơm phụ hay còn gọi là máy bơm dự phòng: là máy bơm chữa cháy có cùng công suất với máy bơm chính. Được dùng để giải quyết các sự cố với nguồn điện của máy bơm chính hoặc khi nguồn điện lưới bị cắt vì mục đích an toàn.

Bơm bù áp: Là thiết bị dùng để bù áp suất của hệ thống đường ống. Khi hệ thống máy bơm chính hoặc máy bơm dự phòng bị sụt áp do rò rỉ đường ống hoặc hở van do phát hiện cháy. Trong một số trường hợp, máy bơm bù có thể được khởi động trước máy bơm chính để tăng sức ép nước.

Tủ điều khiển: gồm công tắc nguồn của hệ thống bơm, bộ điều khiển nhận tín hiệu từ cảm biến áp suất của đường ống dẫn dầu hồi.

Hangphu >>> máy thổi khí

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 21/20/77 Lê Công Phép, P. An Lạc, Q. Bình Tân, Tp HCM

Điện thoại: 093 8844 815 - 028 37 525 202